Bà Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC), hôm thứ Sáu (22/10) đã tuyên bố rằng định nghĩa về những yếu tố cấu thành tình trạng “tiêm vắc-xin đầy đủ” có thể thay đổi khi việc tiêm liều tăng cường trở nên phổ phiến trên khắp nước Mỹ.

Embed from Getty Images

Cho đến hiện tại, một người Mỹ để được CDC công nhận là “tiêm vắc-xin đầy đủ”, thì người đó phải tiêm hai liều vắc-xin Morderna hay Pfizer hoặc tiêm một liều vắc-xin Johnson & Johnson.

Tuy nhiên, hôm 22/10, khi trả lời câu hỏi của báo giới về việc liệu có một ngày nào đó một công dân Mỹ đã tiêm 2 liều vắc-xin Moderna hay Pfizer hoặc đã tiêm một liều vắc-xin Johnson & Johnson có thể không còn được công nhận là đã “tiêm vắc-xin đầy đủ” hay không, bà Walensky cho hay: “Chúng tôi hiện chưa thay đổi định nghĩa về ‘tiêm vắc-xin đầy đủ’. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét vấn đề này. [Tuy nhiên], trong tương lai, chúng tôi có thể cập nhật định nghĩa về tiêm vắc-xin đầy đủ”.

Nếu quý vị đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường, cứ tiếp tục, hãy tiêm mũi tăng cường đi, và chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi”, bà Walensky nói thêm. Giám đốc CDC không đưa ra thời gian biểu hay những chi tiết khác về khả năng thay đổi định nghĩa về tình trạng “tiêm vắc-xin đầy đủ”.

Những bình luận nêu trên của bà Walensky là đảo ngược lại chính lập trường của bà từng đưa ra trong một bản tóm tắt về COVID-19 trước đây. Hồi cuối tháng Chín, bà Walensky đã nói rằng các quan chức y tế liên bang Mỹ trong lúc này chưa xem xét đến việc thay đổi định nghĩa về “tiêm vắc-xin đầy đủ”.

Tuyên bố mới nhất của bà Walensky đến sau khi CDC gần đây đã mở rộng đối tượng đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường. Theo cập nhật mới nhất của CDC, những cá nhân đủ điều kiện tiêm mũi vắc-xin COVID-19 tăng cường là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin Pfizer hay Moderna và họ hoặc là từ 65 tuổi trở lên hoặc là từ 18 tuổi trở lên và có bệnh nền. CDC cũng quy định rằng bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên nếu đã tiêm vắc-xin Johnson & Johnson đủ 2 tháng đều có thể tiêm thêm liều thứ hai cùng loại.

Trong những tuần gần đây, các quan chức y tế của một số quốc gia, trong đó có Úc, cũng đã công khai nói về ý tưởng người dân phải thường xuyên tiêm liều vắc-xin COVID-19 tăng cường mới đủ điều kiện đi làm hoặc hộ chiếu vắc-xin của họ mới có giá trị.

Trước đó, hồi tháng Chín, Israel là quốc gia đầu tiên tuyên bố “thẻ xanh” COVID-19 của công dân tại nhà nước Do Thái sẽ hết hạn sau 6 tháng tiêm mũi thứ hai vắc-xin Pfizer.

Giới chức Bahrain sau đó cũng học theo Israel. Họ nói rằng những người đủ điều kiện tiêm mũi vắc-xin COVID-19 tăng cường nếu không tiêm sẽ có rủi ro mất tình trạng “tiêm vắc-xin đầy đủ”.

Cả Israel và Bahrain đều yêu cầu người dân phải trình giấy tờ chứng minh đã tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ mới được vào hầu hết các địa điểm công cộng, chẳng hạn như nhà hàng, rạp hát, quán bar.

Nhiều quốc gia châu Âu, trong đó có Pháp và Ý, cũng đã đang áp dụng trên toàn quốc các biện pháp tương tự như Israel và Bahrain.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: