Giám đốc CIA William Burns thông báo, gần như tất cả nhân viên của cơ quan tình báo này đã được tiêm chủng đầy đủ khoảng một năm rưỡi sau khi đại dịch bắt đầu. Hiện nay đại dịch đang có dấu hiệu bùng phát trở lại do sự lây lan của biến chủng Delta.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Năm (22/7), trong cuộc phỏng vấn với Đài Phát thanh Công cộng Quốc gia (NPR) của Hoa Kỳ, ông Burns cho biết: “[Chúng tôi] đang tìm cách vượt qua đại dịch COVID – và chúng tôi vẫn đang tìm cách vượt qua nó. Và tại CIA, chúng tôi đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn 95% nhân viên của mình, cả ở trụ sở chính và ở nước ngoài.” Phát biểu này của ông được đưa ra khi nói đến văn hóa chăm sóc của CIA và mong muốn có sự đa dạng hơn trong lực lượng nhân viên của họ.

Tỷ lệ tiêm chủng trong các nhân viên CIA mà ông Burns chia sẻ cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ tiêm chủng trên toàn nước Mỹ. Hôm Chủ nhật (25/7), Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố, 162.725.812 người tại Hoa Kỳ đã được tiêm chủng đầy đủ, tương đương với 49% dân số nước này. Theo số liệu của CDC, số trường hợp tử vong do COVID-19 tại Hoa Kỳ đã tăng hơn 600.000 người, và số ca nhiễm bệnh hơn 34 triệu người.

Hôm thứ Ba (20/7), trong một cuộc nói chuyện về chính sách với CNN, Tổng thống Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ không nên “tự mãn” và nên tiêm vắc-xin.

Ông Biden nhấn mạnh: “Những người chưa tiêm chủng đang đối mặt với đại dịch. Đó là điều vô cùng dễ hiểu. Mười nghìn người đã chết gần đây; 9.950 người trong số họ là những người chưa được tiêm chủng. Nói đơn giản thế này: Nếu họ được tiêm chủng, họ sẽ không phải nhập viện, họ sẽ  không phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), và họ sẽ không chết.”

CIA tham gia rất tích cực vào nỗ lực của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ để xác định nguồn gốc của đại dịch virus corona. Hồi tháng 5, ông Biden đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo nước này “tăng gấp đôi” nỗ lực điều tra về nguồn gốc của đại dịch, đồng thời cho họ thời hạn 90 ngày để hoàn tất và báo cáo lại.

Theo CNN, nói về nguồn gốc của virus corona, các quan chức hàng đầu của chính quyền Biden coi lý thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán đáng tin hơn lý thuyết xuất hiện tự nhiên. Tuy nhiên, ông Burn lưu ý, chính quyền Trung Quốc luôn bác bỏ lý thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm và không hợp tác đầy đủ với các cuộc điều tra.

Giám đốc CIA nhận định: “Rất có khả năng, cũng như rất nhiều điều mà chúng ta có thể không bao giờ đưa ra được phán quyết cuối cùng, nhưng [phải đảm bảo] nguyên nhân không xuất phát từ việc chúng ta thiếu nỗ lực hay tích cực trong việc tìm hiểu nhiều nhất có thể  những gì đã xảy ra.”

Gia Huy (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: