Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không kết thúc chiến tranh Ukraine bằng chiến dịch Donbass và sẽ quyết tâm xây dựng một cây cầu trên bộ tới lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Moldova, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines cho biết hôm thứ Ba (10/5).

Embed from Getty Images

Tình báo Mỹ cũng cho rằng ngày càng có nhiều khả năng ông Putin sẽ huy động toàn bộ đất nước của mình vào cuộc chiến, bao gồm cả việc ban bố lệnh thiết quân luật.

Bà Haines nói: “Chúng tôi đánh giá Tổng thống Putin đang chuẩn bị cho việc kéo dài cuộc xung ở Ukraine, trong đó ông ấy vẫn có ý định đạt được các mục tiêu ngoài Donbass.”

Tình báo Mỹ cho rằng quyết định tập trung lực lượng của Nga ở khu vực Donbass của ông Putin là “sự thay đổi tạm thời” sau khi Nga không chiếm được Kyiv.

Lực lượng Nga vẫn có ý định giành lãnh thổ bên kia bờ Biển Đen, một phần để đảm bảo nguồn nước cho Crimea, khu vực Moscow đã chiếm giữ vào năm 2014, bà Haines nói với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện.

“Chúng tôi … nhận thấy những dấu hiệu cho thấy quân đội Nga muốn tiếp tục nối dài cây cầu trên bộ tới Transnistria”, bà Haines nói, đề cập đến khu vực ly khai Moldova do Moscow hậu thuẫn dọc theo biên giới phía tây nam của Ukraine.

Tuy nhiên, bà cho biết lực lượng hiện tại của Nga không đủ lớn hoặc không đủ mạnh để chiếm và giữ toàn bộ lãnh thổ đó nếu không có sự tổng động viên của toàn quân đội và mọi nguồn lực từ xã hội Nga.

Nhà lãnh đạo Nga “đang chứng kiến sự khập khiễng giữa tham vọng của ông ấy và khả năng quân sự thông thường hiện tại của Nga”, bà nói.

Điều đó “có khả năng trong vài tháng tới, chúng ta sẽ chứng kiến mọi thứ di chuyển theo một quỹ đạo khó lường hơn và [tình hình] có khả năng leo thang.”

“Xu hướng hiện tại làm tăng khả năng Tổng thống Putin sẽ chuyển sang các biện pháp quyết liệt hơn, bao gồm áp đặt thiết quân luật, định hướng lại sản xuất công nghiệp hoặc các lựa chọn quân sự có khả năng leo thang để giải phóng các nguồn lực cần thiết để đạt được các mục tiêu của mình”, bà Haines nói với hội đồng.

Các lực lượng Nga sẽ nỗ lực nhiều hơn để làm gián đoạn nguồn cung cấp quân sự của phương Tây cho Ukraine, và Moscow có thể cố gắng trả đũa các lệnh trừng phạt kinh tế, bà cho biết.

Bà nói thêm rằng nhà lãnh đạo Nga đang trông đợi vào việc phương Tây sẽ giảm dần hỗ trợ đối với Ukraine khi cuộc chiến kéo dài.

Bà Haines nói: “Putin nhiều khả năng cũng đánh giá rằng Nga có khả năng lớn hơn và sức chịu đựng thách thức lớn hơn đối thủ của mình và ông ấy có lẽ đang tin tưởng vào quyết tâm của Hoa Kỳ và EU sẽ suy yếu khi tình trạng thiếu lương thực, lạm phát và giá năng lượng trở nên tồi tệ”.

Ngân Hà (theo AFP)