Ông Kwon Oh-hyun, Giám đốc điều hành, phó Chủ tịch và là người đứng đầu bộ phận kinh doanh linh kiện điện tử đang thành công lớn của Công ty Điện tử Samsung (Samsung Electronics), đã tuyên bố từ chức.

Embed from Getty Images

Ông Kwon Oh-hyun phát biểu trong đại hội cổ đông thường niên của Samsung Electronics tại Tòa nhà văn phòng Seocho  của công ty ở Seoul, Hàn Quốc vào 24/3/2017.

BBC cho hay đây là sự thay đổi nhân sự quản lý mới nhất tại Samsung kể từ sau khi người thừa kế của Tập đoàn điện tử khổng lồ này, ông Lee Jae-yong bị tuyên án 5 năm tù giam do bê bố tham nhũng liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Ông Kwon Oh-hyun đang là một trong ba giám đốc điều hành của Samsung Electronics và cũng là thành viên Hội đồng quản trị của công ty này.

Tuyên bố từ chức bất ngờ của ông Kwon đến cùng ngày với thời điểm Samsung Electronics đưa ra dự báo về lợi nhuận quý III, cho thấy tín hiệu tích cực từ giá chip điện tử.

Trong tuyên bố từ chức, ông Kwon nói rằng ông đã từng nghĩ về việc ra đi “trong một khoảng thời gian” và “không thể từ bỏ suy nghĩ đó được”.

Khi chúng ta phải đương đầu với cuộc khủng hoảng chưa từng thấy, tôi tin rằng thời gian đã đến để công ty bắt đầu lại với một tinh thần mới và sự lãnh đạo trẻ hơn để đáp ứng tốt hơn những thách thức phát sinh từ ngành công nghiệp Công nghệ Thông tin đang thay đổi nhanh chóng”, BBC trích dẫn tuyên bố của ông Kwon.

Ông Kwon sẽ vẫn giữ vai trò thành viên Hội đồng quản trị Samsung Electronics cho tới tháng 3/2018.

Trao đổi với BBC về tình hình hiện tại của Samsung, ông Ryan Lim – thành viên sáng lập của Công ty tư vấn công nghệ QED của Singapore nói rằng: “Samsung đang trong tình trạng khủng hoảng lãnh đạo”.

Ông Lim nói: “cấu trúc quản lý hiện tại [của Samsung] dường như là một hệ thống phức tạp, không rõ ràng, mà lại lộn xộn. Điều này cần phải được giải quyết sớm vì nó có thể đang gây quan ngại rằng không biết trong tương lai ai sẽ là người thực sự lèo lái [con thuyền] khổng lồ Samsung”.

Đáp trả những ngờ vực từ ngoại giới, người phát ngôn của Samsung nói với BBC rằng người kế vị sẽ được bổ nhiệm “sớm” nhưng chưa thể đưa ra khung thời gian cụ thể.

Mặc dù gặp phải những trục trặc lớn từ thượng tầng quản lý, nhưng tình hình kinh doanh của Samsung Electronics vẫn rất khả quan.

Trước khi ông Kwon tuyên bố từ chức, Samsung Electronics đã phát đi thông báo rằng công ty dự kiến sẽ đạt mức lợi nhuận kỷ lục trong quý III nhờ vào sự tăng giá của mặt hàng chip điện tử.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới dự báo lợi nhuận hoạt động sản xuất kinh doanh đã tăng gần gấp ba trong quý III/2017 (tính đến cuối tháng 9) so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận của Samsung Electronics trong quý III dự báo khoảng 12,81 tỷ USD, vượt qua kỳ vọng của thị trường trong quý này. Chip điện tử là động lực chính cho sự tăng trưởng này, nhưng lĩnh vực kinh doanh điện thoại di động cũng có tín hiệu khởi sắc.

Tân Bình

Xem thêm: