Giám đốc NASA Bill Nelson, trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ nhật báo Bild của Đức hôm thứ Bảy (2/7), đã nói rằng Trung Quốc có thể đang suy tính “chiếm lĩnh” Mặt Trăng thông qua chương trình quân sự về không gian vũ trụ.

Embed from Getty Images

Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên tờ Bild hôm 2/7, ông Nelson tuyên bố rằng Mỹ bây giờ đang tham gia vào một cuộc đua mới trong không gian với Trung Quốc. Ông nhấn mạnh rằng vào năm 2035, Bắc Kinh có thể hoàn thiện xây dựng trạm Mặt Trăng của riêng họ và bắt đầu tiến hành các thí nghiệm trên đó vào một năm sau đó.

Giám đốc NASA cảnh báo rằng Mỹ phải rất chú ý đến việc Trung Quốc đang đáp xuống Mặt Trăng và tuyên bố rằng Mặt Trăng bây giờ thuộc về Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, mọi nước khác nên tránh xa.

Ông Nelson gọi chương trình không gian của Trung Quốc là chương trình không gian “quân sự”. Ông giải thích rằng cuộc cạnh tranh giành lấy cực nam của Mặt Trăng là đặc biệt mãnh liệt: lượng nước dự trữ tiềm năng ở đó, trong tương lai có thể được sử dụng cho hoạt động sản xuất nhiên liệu rocket.

Khi được tờ Bild hỏi Trung Quốc có thể đang theo đuổi các mục tiêu quân sự gì, ông Nelson đáp rằng các du hành gia Trung Quốc đang bận rộn học cách phá hủy vệ tinh của các quốc gia khác.

Mặc dù Trung Quốc luôn cam kết rằng chương trình không gian đầy tham vọng của họ chỉ thuần túy vì mục đích hòa bình, nhưng ông Nelson từ lâu đã cực lực lên án chính sách của Bắc Kinh trong không gian.

Hồi tháng Tư, ông Nelson đã đổ lỗi cho giới chức Trung Quốc từ chối làm việc với Mỹ về các hoạt động không gian và che giấu các dữ liệu quan trọng.

Hiện nay, cuộc cạnh tranh trên không gian trở nên phức tạp hơn khi Mỹ áp đặt chế tài lên Nga do nước này phát động tấn công xâm lược Ukraine từ ngày 24/2.

Các chế tài của Mỹ và phương Tây áp lên Nga đã thúc đẩy Điện Kremlin tìm kiếm mối quan hệ hợp tác sâu hơn với Trung Quốc trong không gian.

Hồi cuối tháng Hai, chỉ 2 ngày sau khi Nga xâm lược Ukraine, lãnh đạo cơ quan hàng không vũ trụ Nga Dmitry Rogozin đã loan báo rằng cơ quan này sẽ giảm công việc trong các dự án không gian chung với châu Âu và Mỹ và sẽ bắt đầu đàm phán với Trung Quốc về hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật song phương trong tất cả các nhiệm vụ vũ trụ.

Hải Đăng (Theo RT)