Hai miền Triều Tiên bắt đầu tổ chức giao hữu bóng rổ tại Bình Nhưỡng trong hai ngày từ 4 đến 5/7. Đây là động thái thiện chí mới nhất của hai nước trong bối cảnh đẩy mạnh quan hệ ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân.

giao huu bong ro lien Trieu
Các trận giao hữu bóng rổ liên Triều diễn ra trong hai ngày 4 và 5/7 tại Bình Nhưỡng. (Ảnh qua Fox News)

Theo Fox News, đoàn Hàn Quốc gồm 50 vận động viên và quan chức chính phủ đã tới Bình Nhưỡng vào thứ Ba (3/7) trên hai chiếc máy bay quân sự.

Hoạt động giao lưu bóng rổ được tổ chức trong hai ngày tại Nhà thi đấu Jong Ju Yong, Bình Nhưỡng. Ngày thứ nhất (4/7), các đội trộn lẫn vận động viên hai nước để thi đấu các trận giao hữu nữ và nam. Trong ngày thứ hai (5/7), sẽ diễn ra hai trận giao hữu giữa tuyển bóng rổ nam, nữ của hai miền.

Đoàn vận động viên và quan chức Hàn Quốc dự kiến sẽ rời Bắc Hàn vào thứ Sáu (6/7).

Được biết, hoạt động giao lưu bóng rổ liên Triều này diễn ra trước thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thăm Bắc Hàn 3 ngày để hội đàm với các quan chức chế độ nhà họ Kim bàn thảo về tương lai của các chương trình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Báo giới không có thông tin liệu lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un, người rất hâm mộ bóng rổ, có trực tiếp tới dự khán các trận giao hữu bóng rổ liên Triều hay không.

Hoạt động giao hữu thể thao nêu trên là kết quả mới nhất của xu hướng ngoại giao thân thiện với miền Nam mà ông Kim Jong-un đã thông báo trong bài phát biểu chào mừng năm mới 2018 hồi đầu năm. Từ sau đó, miền Bắc đã tham gia Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vào tháng Hai, và có hai quộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tháng Tư và đầu tháng Sáu. Ông Kim cũng ba lần sang Trung Quốc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình và đặc biệt có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 12/6 tại Singapore.

Hai ngội nghị thượng đỉnh liên Triều Kim-Moon đã kéo theo hàng loạt các động thái thiện chí giữa hai miền Triều Tiên, trong đó hai bên cũng đã đồng ý thiết lập một số đội tuyển thi đấu chung tại Á Vận hội Indonesia 2018 diễn ra tại thủ đô Jakarta vào tháng Tám tới.

Ngoại giao bóng rổ không phải là điều mới mẻ với Bắc Hàn. Hoạt động thể thao này đã trở thành một phần lịch sử của chế độ Bình Nhưỡng.

Cựu ngôi sao bóng rổ giải nhà nghề Mỹ NBA, Dennis Rodman đã từng tham gia một trận bóng rổ tại Bình Nhưỡng năm 2014 để chào mừng sinh nhật ông Kim Jong-un.

Tập đoàn Huyndai Hàn Quốc đã xây một sân vận động bóng rổ tại Bình Nhưỡng vào thời điểm trước kỷ nguyên tái gắn kết quan hệ Nam – Bắc Hàn, và năm 2003, một trận giao hữu bóng rổ liên Triều đã được tổ chức trên sân vận động này.

Trước đó, vào năm 1999, hai miền Triều Tiên cũng đã tổ chức hai lượt trận giao hữu bóng rỗ liên Triều để thể hiện thiện chí cải thiện quan hệ ngoại giao.

Yên Sơn

Xem thêm: