Một bài báo của hai giáo sư nghiên cứu về tôn giáo và chính trị ở một trường đại học Mỹ cho hay, ngày càng có nhiều tín đồ nhà thờ tin rằng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, Trump sẽ được Chúa “xức dầu”  lựa chọn “bổ nhiệm làm tổng thống”.

Tổng thống Donald Trump cùng phó Tổng thống Mike Pence cầu nguyện.

Fox News đưa tin, tuần này, blog “Tôn giáo cộng đồng” đã xuất bản một bài báo có tiêu đề “Trump là người được Chúa chọn làm Tổng thống?”

Ryan Burge, Trợ lý giáo sư khoa Chính trị kiêm Điều phối nghiên cứu sinh Đại học Đông Illinois và đồng tác giả Paul Djupe, Phó Giáo sư Khoa Chính trị Đại học Denison, Ohio đã gọi ông Trump là “người được xức dầu” và là “hiện tượng tôn giáo Mỹ”.

Bourg và Jupez nói với Fox News trong một email: “Qua điều tra, chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng cho thấy giới tinh hoa tôn giáo và bình dân tiếp tục tuyên bố rằng Trump đóng vai trò quan trọng trong tôn giáo”. 

Kết quả điều tra rất đáng ngạc nhiên, 49% những người thường xuyên đến nhà thờ tin rằng Trump được Chúa lựa chọn làm tổng thống.” 

Hai tác giả còn nói thêm: “Điều này chủ yếu ở những người có tư tưởng bảo thủ, chẳng hạn như đảng Cộng hòa, khi đức tin của họ được phản ánh trong chính trị, chúng tôi phát hiện rằng niềm tin về Trump là ‘người được xức dầu’ đã tăng lên mạnh mẽ.”

“Khi các cuộc khủng hoảng ngày một gia tăng, dù đang xảy ra hay chỉ mới là nguy cơ, ý nghĩa tâm linh của chức vị tổng thống dường như đang ngày một tăng lên trong dân chúng.”

Một học giả liên kết của Viện Nghiên Cứu Tôn Giáo Cộng Đồng (Public Religion Research Institute), ông Chu Bội đã đăng một nội dung liên quan lên Twitter: “Năm nay số người tin tưởng rằng Trump là người được lựa chọn gia tăng nhiều hơn” so với một cuộc khảo sát tương tự được thực hiện trên người Tin lành da trắng vào năm ngoái.

Khảo sát năm 2019, 29,6% số người Tin lành da trắng tham gia các hoạt động của nhà thờ mỗi tuần hoặc thường xuyên hơn tin rằng Trump được Chúa bổ nhiệm làm tổng thống. Nhưng đến tháng 3/2020, con số này đã tăng lên 49%.

Ông nói thêm, sự gia tăng đức tin (tin rằng Trump là người được lựa chọn) là một hiện tượng chung, không chỉ giới hạn trong cộng đồng người da trắng thuộc phái Phúc âm mà còn trên tất cả những người bình dân tham gia lễ nhà thờ thường xuyên. Người da trắng phái Phúc âm là nhóm mà Trump giành được sự ủng hộ áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Một vị mục sư khác của Hội thánh Báp-tít Mỹ (Baptist), ông Bourg cũng đã đưa tin trên Twitter rằng đối với những người của đảng Cộng hòa, “các mục sư của họ thường rao giảng về chính trị, họ càng có nhiều khả năng tin vào người được chọn”.

Hơn nữa, những người của đảng Dân chủ cũng ngày càng nhận ra Trump là người được chọn. Khi các giáo sư phe Dân chủ được hỏi “có luận điệu cho rằng nếu người của đảng Dân chủ mà lên nắm quyền tổng thống, họ sẽ bị tước đoạt nhiều quyền lợi và tự do hay không“, các giáo sư tin rằng “việc Trump được Chúa trời chọn không phụ thuộc vào ông thuộc đảng này hay đảng kia, càng nhiều những tranh luận kiểu này củng cố thêm luận cứ của chúng tôi”.

Người sáng lập và CEO của Glamour News, Stephen Strong đã viết “Chúa, Trump và cuộc bầu cử năm 2020: tại sao Trump phải thắng, nếu Trump thua, các Kitô hữu rồi sẽ ra sao”. Trong phát biểu với Fox News hồi đầu năm rằng ông dự đoán “tỷ lệ người theo Phúc Âm của ông (Tổng thống Trump) bắt đầu tăng hơn so với năm 2016” khi Trump giành được sự ủng hộ của những người da trắng phái Phúc Âm lên tới 81%.”

Năm 2020, vận động bầu cử phe Trump đã phát động một chiến dịch ủng hộ các tín đồ phái Phúc Âm tại một nhà thờ Latino lớn ở Miami.

“Ai có thể nghĩ rằng một người nổi tiếng trên truyền hình, một vị tỷ phú New York, sẽ trở thành một người ủng hộ quyền tôn giáo hoặc trở thành tổng thống nước Mỹ?”, Strong nói. “Tôi nghĩ Trump luôn là một nhà lãnh đạo tuyệt vời, nhưng người ta đã không trao cho ông nhiều vinh dự đến thế.”

Mộc Lan

Xem thêm: