Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich hôm thứ Hai (12/4, giờ Mỹ) đã nói với Fox News rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã giao cho Phó Tổng thống Kamala Harris trách nhiệm xử lý thách thức biên giới phía Nam “bởi vì họ đã biết bà ta sẽ không làm gì hết”.

Embed from Getty Images

Ông Gingrich tuyên bố trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “Fox & Friends” rằng “nếu quý vị nhìn vào lịch sử, đôi khi điều hiển nhiên này là chính xác. Họ muốn [bà] Harris đảm trách về biên giới bởi vì họ đã biết bà ta sẽ không làm gì hết. Đây không phải là một [quyết định bổ nhiệm] sai lầm; đây là lý do tại sao họ từ chối gọi đó là một cuộc khủng hoảng”.

Cựu chủ tịch Hạ viện tiếp tục cáo buộc Đảng Dân chủ muốn biên giới nước Mỹ mở cửa.

Quay lại và xem xét các cuộc tranh biện tổng thống sơ bộ [của Đảng Dân chủ]. Tất cả bọn họ đều ủng hộ biên giới mở. Tất cả bọn họ đều ủng hộ xóa bỏ ICE (Lực lượng thực thi Nhập cư và Hải quan). Tất cả bọn họ đều ủng hộ xóa bỏ tất cả những gì đe dọa tới các thành phố trú ẩn.

Xét từ quan điểm này của họ, 10.000 đến 15.000 người tiếp theo đến [Mỹ] là tốt bởi vì như thế sẽ tăng thêm số lượng người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ, đó là điều họ muốn”, ông Gingrich nói.

Tất nhiên, điều đó đang hoạt động. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mục tiêu của bạn là có tối đa số người nhập cư tại Mỹ? Bạn sẽ làm tốt hơn Biden như thế nào?”, ông Gingrich nói tiếp.

Phát ngôn nêu trên của cựu chủ tịch Hạ viện là đồng điệu với quan điểm của người dẫn chương trình nổi tiếng của Fox News Tucker Carlson.

Tuần trước, ông Carlson đã nói: “Tôi biết rằng cánh tả và những kẻ gác cổng nhỏ bé trên Twitter sẽ trở nên cuồng loạn thực sự nếu bạn sử dụng thuật ngữ ‘thay thế’, nếu bạn có ý kiến rằng Đảng Dân chủ đang cố gắng thay thế khối cử tri hiện tại – những cử tri đang có quyền bỏ phiếu bây giờ – bằng những người mới, những cử tri biết vâng lời đến từ thế giới thứ ba”.

Trong một nền dân chủ, một người tương đương với một lá phiếu, nếu bạn thay đổi dân cư, bạn sẽ pha loãng quyền chính trị của những người đang sống ở đó”, ông Carlson nói thêm.

Ông Carlson cũng bác bỏ việc cánh tả muốn biến những chỉ trích về thay thế cử tri thành vấn đề chủng tộc, gắn nhãn cho đó là “lý thuyết Thay thế Vĩ đại”. Ông nói rằng thực tế đây là vấn đề quyền bầu cử.

Tôi sẽ có ít quyền chính trị hơn bởi vì họ đang nhập khẩu khối cử tri mới. Tại sao tôi phải ngồi yên và chấp nhập điều đó?” ông Carlson nhấn mạnh.

Xuân Thành (Theo Newsmax)

Xem thêm: