Bộ Ngoại giao Mỹ vào thứ Bảy (18/9) đã xác nhận 28 công dân Mỹ hôm 17/9 đã được rời khỏi Afghanistan do Taliban kiểm soát trên một chuyến bay thuê trọn gói của hãng hàng không Qatar Airways.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 18/9 phát đi tuyên bố cho hay: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng một chuyến bay thuê trọn gói của hãng hàng không Qatar Airways đã rời Kabul vào hôm qua [17/9] chở theo 28 công dân Mỹ và 7 thường trú nhân Mỹ hợp pháp”.

Chúng tôi biết ơn các nhà chức trách Qatar đang tiếp tục điều phối những chuyến bay này cùng chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp các công dân Mỹ và những người Afghanistan có liên kết với chính phủ Mỹ được rời khỏi Afghanistan”, ông Price nói thêm.

Ông Price cho rằng chuyến bay sơ tán đã thành công bởi vì có sự hợp tác của Taliban. Ông cũng bày tỏ rằng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Taliban để đảm bảo “các công dân Mỹ và người dân Afghanistan được hoàn toàn tự do di chuyển”.

Theo Fox News, chuyến bay thuê chuyến nêu trên mới là chuyến bay thứ ba được phía Mỹ xác nhận chở công dân Mỹ rời khỏi Afghanistan kể từ sau khi Washington rút hoàn toàn quân đội và nhân viên ngoại giao khỏi quốc gia do Taliban kiểm soát.

Trước khi Bộ Ngoại giao lên tiếng chính thức, Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad hôm thứ Sáu (17/9) đã viết trên Twitter xác nhận một chuyến bay thuê trọn gói của hãng hàng không Qatar Airways đã đáp xuống Qatar an toàn, chở khoảng 170 hành khách.

Thật vui mừng khi có thêm người Mỹ sẽ rời khỏi [Afghanistan] trong hôm nay trên một chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways. Chúng tôi hoan nghênh tiến triển này”, ông Khalilzad viết.

Như Tổng thống Biden đã nói, không có hạn chót về việc sơ tán người Mỹ vẫn đang ở Afghanistan. Chúng tôi vẫn cam kết đưa họ rời đi nếu họ muốn trở về nhà”, ông Khalilzad cho biết thêm.

Hãng tin AP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter cho biết tổng cộng đã có 36 công dân Mỹ được rời khỏi Afghanistan từ sau ngày 31/8, thời điểm Mỹ rút hết quân khỏi quốc gia Nam Á này.

Nhà Trắng hồi đầu tháng Chín cho biết vẫn còn khoảng từ 100 đến 200 công dân Mỹ đang ở Afghanistan do Taliban kiểm soát.

Chính quyền Biden đã đang nỗ lực sử dụng các biện pháp ngoại giao để đảm bảo cho công dân Mỹ và những người Afghanistan có liên kết với chính phủ Mỹ được an toàn rời đi.

Taliban cho đến nay đã nhiều lần công khai hứa hẹn rằng họ sẽ cho phép công dân Mỹ được rời đi. Tuy nhiên, cũng có nhiều thông tin cho thấy các chiến binh Taliban đã chặn một số người Mỹ đi qua các trạm kiểm soát, thậm chí động thái này đã diễn ra ngay thời điểm binh lính Mỹ còn đang ở Kabul để hỗ trợ hoạt động sơ tán.

Xuân Thành

Xem thêm: