Ngày 25/5, một số chuyên gia cảnh báo trong một chương trình đặc biệt của “Just the News – Not Noise” rằng, mối đe dọa lớn nhất mà người Mỹ phải đối mặt hiện nay là Trung Quốc, tuy nhiên các chính sách của Tổng thống Joe Biden lại đang khuyến khích Bắc Kinh ngày càng lấn tới.

Embed from Getty Images

Sau khi TT Biden nhậm chức, chính quyền của ông đã ngừng “chú ý đến Trung Quốc”, Dân biểu Cộng hòa Greg Steube (tiểu bang Florida) của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nhận xét. Ông giải thích, TT Biden hiện đang “khuyến khích” Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “tiếp tục hành vi xấu xa của họ”.

Theo ông Steube, chính quyền Trump đã thiết lập chính sách thương mại cứng rắn đối với Trung Quốc và coi ĐCSTQ là “mối đe dọa số một đối với sự an toàn và an ninh của người dân Mỹ”. Ông cũng lưu ý, TT Biden đã thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận của Mỹ đối với Bắc Kinh.

Ông chỉ trích chính quyền Biden không điều tra nguồn gốc của COVID-19, mà thay vào đó lại tập trung vào vụ hỗn loạn loạn ở Điện Capitol ngày 6/1 năm ngoái.

Ông Steve Moore, một thành viên cấp cao tại Quỹ Di sản và là cựu cố vấn của Tổng thống Donald Trump khẳng định, những người chiến thắng lớn nhất trong cuộc bầu cử năm 2020 là Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Thật không may, nhưng thực tế là họ chính là người chiến thắng từ những chính sách này của TT Biden,” ông Moore nhấn mạnh. Ông cũng cho rằng, khi từ bỏ chính sách “nước Mỹ trên hết”, chính quyền Biden “trong nhiều lĩnh vực đã đặt nước Mỹ xuống cuối cùng”.

Ban đầu những gì ông Biden nói về Trung Quốc khá tương đồng như dưới thời chính quyền Trump, nhưng trên thực tế, Bắc Kinh “đã gặt hái nhiều lợi ích dưới thời Tổng thống Biden”, Tiến sĩ Michael Pillsbury, cựu cố vấn của TT Trump và hiện là Giám đốc Chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudson nhận xét.

Ông Thomas Binion, Phó Chủ tịch phụ trách Quan hệ Chính phủ tại Quỹ Di sản cũng đồng thuận với ông Pillsbury.

“Những gì thể hiện ra là ông Biden đang nắm bắt được mối quan ngại sâu sắc của người dân Mỹ về Trung Quốc,” ông Binion nhận định. “Nhưng khi xem xét kỹ lưỡng, các vị sẽ thấy những gì chính quyền Biden thực sự làm… điều đó không giống với những gì họ nói.”

Ông Binion cũng chỉ trích chính quyền Biden vì đã chấm dứt Sáng kiến ​​Trung Quốc dưới thời Trump, vốn là một chương trình nhằm chống lại các mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ từ các nước châu Á. Ông kêu gọi chính quyền sẽ khôi phục và mở rộng hơn nữa sáng kiến Trung Quốc này.

Đáng chú ý, theo ông Garrett Bess, Phó chủ tịch Tổ chức Hành động vì Di sản Mỹ, TT Biden không chỉ đưa ra những quyết định sai lầm đối với Trung Quốc, mà còn đưa ra những quyết định chính sách đối ngoại sai lầm trong suốt sự nghiệp của mình.

Ông dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng thời Obama, ông Robert Gates nói rằng TT Biden đã “sai lầm trong hầu hết các chính sách đối ngoại lớn và các vấn đề an ninh quốc gia trong bốn thập kỷ qua.” Ông Bess còn đưa ra trường hợp ở Afghanistan và Ukraine để chứng minh, TT Biden sẽ không phải là một nhà lãnh đạo tích cực chống lại Trung Quốc.

Ông Bess cảnh báo, Đạo luật Cạnh tranh Trung Quốc, đang được tranh luận tại Quốc hội và tuyên bố sẽ củng cố ngành công nghiệp của Mỹ, có thể là một nỗ lực mang tính đảng phái gây tổn hại cho Hoa Kỳ.

“Các đồng minh của [ông Biden] trong Quốc hội đang lợi dụng mối quan ngại của người dân Mỹ đối với Trung Quốc, nhằm thúc đẩy luật pháp, mà về cơ bản giống như các gói cứu trợ cho các ngành công nghiệp ưa thích của họ…” Ông Bess nói thêm, “tồi tệ nhất” là ông Biden đang lợi dụng tình hình để “thúc đẩy loại sáng kiến ​​đảng phái của riêng mình”.

Minh Ngọc (Theo Just The News)