Kể từ khi đại dịch virus Vũ Hán (Covid-19) bùng phát vào năm 2020, các nhà khoa học thường xuất hiện trên các kênh truyền thông chính thống, nhằm kêu gọi công chúng tin tưởng và tuân theo ý kiến ​​chuyên gia của họ. Những người đặt câu hỏi về phán đoán của họ bị lên án là thiếu hiểu biết. Họ cũng lên án vụ virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “thuyết âm mưu” và thiếu hiểu biết về khoa học. Nhưng giờ đây, giới khoa học cuối cùng đã thừa nhận rằng những ý kiến chuyên gia trước đó hoàn toàn không dựa trên cơ sở khoa học, mà dựa trên việc phản đối cựu Tổng thống Trump.

Cựu Tổng thống Donald J. Trump (Nguồn: Shealah Craighead/ Nhà Trắng)

18 nhà khoa học đã công bố một bức thư chung trên tạp chí “Science” vào tháng trước. Bức thư kêu gọi điều tra sâu hơn về nguồn gốc của virus, đồng thời xem xét các giả thuyết về sự xuất hiện trong tự nhiên và rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Bức thư này đã giúp bắt đầu một cuộc điều tra mới về “vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm”, bao gồm các yêu cầu từ Tổng thống Biden và một số nhà khoa học hàng đầu.

Sau đó, Yahoo News đưa tin rằng nhiều nhà khoa học cuối cùng đã thừa nhận nguồn gốc của đại dịch virus Vũ Hán bắt nguồn từ “thuyết rò rỉ virus trong phòng thí nghiệm” đáng được quan tâm và điều tra sâu hơn. Xét đến việc nhiều nhà khoa học, nhà báo và các chính trị gia đảng Dân chủ đường hoàng bác bỏ nó như một “thuyết âm mưu” phân biệt chủng tộc, đối với họ mà nói, đây là điều khiến người khác phải tức giận.

Tuy nhiên, về cơ bản, các nhà khoa học thừa nhận rằng những nỗ lực trước đây của họ nhằm bác bỏ “thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm” không dựa trên bất kỳ bằng chứng khoa học nào. Họ chỉ không muốn thừa nhận rằng cựu Tổng thống Trump đã đúng. Bởi TT. Trump và nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa từ lâu đã kêu gọi một cuộc điều tra sâu về vụ rò rỉ virus trong phòng thí nghiệm.

Yahoo News đã phỏng vấn 5 nhà virus học là những học giả có kinh nghiệm về vi sinh vật học, sinh thái học bệnh truyền nhiễm và sự tiến hóa của virus. Họ nói rằng cuộc thảo luận công khai về khả năng rò rỉ trong phòng thí nghiệm đã thay đổi đáng kể trong những tháng gần đây. Ngày càng có nhiều người bắt đầu chú ý đến những tuyên bố ban đầu được đưa ra bởi cựu TT. Trump và những người ủng hộ ông. Nhưng trên thực tế, các bằng chứng khoa học vẫn luôn bất biến.

Alina Chan, một nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại MIT và Harvard cho Yahoo News biết: “Vào thời điểm đó, việc bị liên hệ với TT. Trump và trở thành công cụ cho những kẻ phân biệt chủng tộc còn kinh khủng hơn. Vì vậy mọi người không muốn công khai kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus xuất phát từ phòng thí nghiệm.”

Các nhà nghiên cứu này đã đưa ra một quan điểm gần như thống nhất rằng hầu như không thể đưa ra bất kỳ kết luận nào dựa trên các bằng chứng khoa học hiện có. Nhưng họ chỉ ra rằng bối cảnh và hoàn cảnh tranh cãi về nguồn gốc của virus đã thay đổi. Đặc biệt là các nhà phê bình chỉ ra rằng Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) chưa bao giờ minh bạch những gì đã xảy ra trong vài ngày đầu tiên khi đại dịch hạch bùng phát.

Sự thay đổi này phản ánh một thực tế là một số nhà khoa học trước đây đã trốn tránh hoặc bác bỏ thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, đã tự giải thoát khỏi cái bóng chính trị khi thảo luận những chủ đề như vậy trong nhiệm kỳ tổng thống của TT. Trump.

Tờ New York Times đã đăng một câu chuyện tương tự vào mùa thu năm 2020. Trong đó các nhà khoa học thừa nhận rằng các tuyên bố của chuyên gia của họ – về rủi ro của các cuộc biểu tình công khai – hoàn toàn là mang tính đảng phái và không hề dựa trên bất kỳ bằng chứng khoa học nào.

Một chuyên gia khoa học nói với New York Times rằng cô “rất khó làm rõ” tại sao cô lại lên án cuộc biểu tình chống “đóng cửa ở nhà” là vô trách nhiệm, thay vì nghĩ rằng các cuộc biểu tình quy mô lớn được gây ra bởi cái chết của George Floyd cũng rất vô trách nhiệm. Hơn 1.300 quan chức y tế cộng đồng ủng hộ các cuộc biểu tình liên quan đến Floyd vì họ tin rằng phân biệt chủng tộc là mối đe dọa lớn hơn đại dịch.

Washington Freedom Beacon (Ngọn Hải đăng Tự do Washington) cho rằng mối đe dọa lớn hơn đối với sức khỏe cộng đồng là sự vô liêm sỉ của những nhà khoa học này, những người yêu cầu được xem xét một cách nghiêm túc, nhưng bản thân họ lại bị kiểm soát công khai bởi phong trào “thức tỉnh” của phe cánh tả.

(Ảnh cắt từ trang freebeacon.com)

Cô Alina Chan, học giả sau tiến sĩ, kiêm chuyên gia sinh học phân tử của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Harvard, nói với Yahoo News rằng sự hoài nghi trước đây của cộng đồng khoa học về vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm là dựa trên niềm tin của họ rằng TT. Trump là một “con quái vật phân biệt chủng tộc” và nhận xét của ông phải bị lên án, bất kể sự thật ra sao.

Tiến sĩ Chan nói rằng một số nhà khoa học đang khó chịu về việc thảo luận công khai vụ rò rỉ virus trong phòng thí nghiệm. Bởi họ sợ rằng lời nói của họ có thể bị hiểu nhầm hoặc được sử dụng để hỗ trợ “bài phát biểu phân biệt chủng tộc” liên quan đến virus corona. Tổng thống Trump đã cáo buộc Viện Virus học Vũ Hán có liên quan đến sự bùng phát của đại dịch virus viêm phổi Vũ Hán. TT. Trump đã nhiều lần gọi loại virus này là “virus Vũ Hán” hoặc “virus Trung Quốc”. Vào thời điểm đó, TT. Trump đã bị giới truyền thông phe cánh tả và đảng Dân chủ chỉ trích là “phân biệt chủng tộc”.

Cô Chan nói: “Vào thời điểm đó, bị liên hệ với TT. Trump và trở thành công cụ cho những kẻ phân biệt chủng tộc còn kinh khủng hơn. Vì vậy mọi người không muốn công khai kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus xuất phát từ phòng thí nghiệm.”

Cô Chan là một trong số rất ít các nhà khoa học đã không giữ im lặng. Cô khẳng định tính hợp lý của thuyết rò rỉ virus trong phòng thí nghiệm ngay từ đầu.

Breitbart News chỉ ra rằng một nhóm những người xảo quyệt có bằng cấp khoa học, đã khiến bản thân họ bị đe dọa bởi sự độc hại được bịa đặt ra xung quanh Tổng thống Trump trong lĩnh vực chính trị, truyền thông và các tổ chức học thuật. Họ che giấu những điều họ tin là sự thật rằng: virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Họ che giấu sự thật, vì nói lên sự thật sẽ làm tổn hại đến lợi ích chính trị của họ. Điều này cho chúng ta biết rằng bất kỳ sự thật khoa học nào được xác nhận tin theo phe bảo thủ đều có thể bị che giấu.

Ví dụ, nếu một nhà khoa học dám đứng lên thách thức “sự nóng lên toàn cầu” hoặc “biến đổi khí hậu”, họ sẽ bị tấn công và chụp mũ là phân biệt chủng tộc.

Tổng thống Trump đã bị phe cánh tả chế giễu và tấn công vì cho rằng “sự nóng lên toàn cầu” là một “trò lừa đảo”.

“Breitbart News” nói rằng thông qua đại dịch này, chúng ta đều biết rằng cộng đồng khoa học (phe kiến chế – thân cộng) đang nói dối công chúng. Vì vậy, “sự nóng lên toàn cầu” phát ra từ miệng của họ cũng là một lời nói dối. Một quân bài của trò lừa đảo “sự nóng lên toàn cầu” đã bị rút ra, và toàn bộ quân bài cũng muốn sụp đổ.

(Chụp màn hình Breitbart News)
(Chụp màn hình Breitbart News)

Trình Văn, Vision Times

Xem thêm: