Ông Gordon Chang, chuyên gia về Trung Quốc, hôm thứ Tư (22/2) đã nói trên Newsmax TV rằng ông tin mối quan hệ đối tác đang phát triển giữa Trung Quốc và Nga sẽ ảnh hưởng tới cục diện chiến tranh ở Ukraine và làm thế giới phân cực.

Embed from Getty Images

Chúng ta đã đang thấy Trung Quốc gắn kết với Nga”, ông Gordan Chang, tác giả của cuốn sách nổi tiếng ‘Trung Quốc sắp sụp đổ’ nói trên Newsmax TV hôm 22/2.

Ông Chang xác nhận có nhiều báo cáo việc Trung Quốc đang bán đạn dược và các linh kiện quân sự tiêu thụ cao cho Nga là vấn đề cho thế giới.

Chuyên gia về Trung Quốc cũng nói có thông tin về máy bay vận tải Antonov An-24 cất cánh hàng ngày từ Trung Quốc tới các trại lính của Nga.

Bắc Kinh đang làm tất cả những gì họ có thể để đảm bảo chắc chắn Tổng thống Nga Putin thành công tại Ukraine; và đó thực sự là chỉ dấu cho thấy thế giới đang bị chia rẽ thành hai cực”, ông Chang nói.

Ông Chang nhận định trật tự thế giới mới đặt Nga, Triều Tiên và Trung Quốc về một phe… và Mỹ cùng với các đồng minh phương Tây và các đối tác châu Á của họ về phía đối diện.

Đây là điều mà chính quyền Biden không muốn thừa nhận. Và khi quý vị không thể thừa nhận điều gì đó, thì quý vị không thể xử lý hiệu quả vấn đề đó”, ông Chang nhấn mạnh.

Cùng tham gia chương trình trên Newsmax TV với ông Chang, ông Jim Carafano – phó chủ tịch Quỹ Di sản chuyên môn về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia khẳng định rằng việc Mỹ khả năng đang bị “hỗn loạn, phân tâm và chia rẽ” do chiến tranh Nga-Ukraine là “thời cơ vàng cho Trung Quốc”.

Đồng thời, Trung Quốc sẽ không đặt bản thân họ vào rủi ro”, ông Carafano nói thêm.

Ông Chang đồng tình với quan điểm trên và nói: “Chính sách ngoại giao của Trung Quốc là đặt Trung Quốc làm trung tâm”, có nghĩa rằng Bắc Kinh vẫn chọn lọc các quốc gia họ sẽ trợ giúp.

Ông Chang cho rằng chính quyền Biden “không sẵn sàng lên án Trung Quốc” đang giúp Nga và đem thêm đến châu Âu sự bất ổn.

Trung Quốc tiếp tục hành động trót lọt. Và điều đó đã đang trở thành một vấn đề thực sự”, ông Chang nói.

Hải Đăng