Giáo sư luật Alan Dershowitz hôm thứ Tư (7/7, giờ Mỹ) đã nói rằng các đơn kiện tập thể của Tổng thống Donald Trump chống lại Facebook, Goolge và Twitter là “rất, rất quan trọng” đối với tương lai của tự do ngôn luận tại Mỹ. Ông lập luận rằng các công ty công nghệ lớn (Big Tech) đã được hưởng các ngoại lệ đặc biệt từ chính phủ và họ không chỉ là các công ty tư nhân bình thường và vụ kiện của ông Trump “sẽ làm nhiều thứ thay đổi đáng kể”.

Embed from Getty Images

Cựu Tổng thống Trump, trong buổi họp báo tại New Jersey hôm 7/7, đã loan báo ông sẽ nộp nhiều đơn kiện lên Tòa án liên bang Mỹ tại Quận phía Nam của Florida. Các đơn kiện này yêu cầu thẩm phán ra lệnh tạm dừng ngay lập tức các hành vi của các công ty truyền thông xã hội như cấm ngầm, kiểm duyệt, lập danh sách đen, và xóa bỏ tài khoản của mọi người. Ông Trump cũng theo đuổi việc bồi thường thiệt hại do bị Big Tech đình chỉ tài khoản.

Giáo sư danh dự Luật Harvard Dershowitz đã nói với Newsmax TV rằng những hành động gần đây của các gã khổng lồ truyền thông xã hội là “không phù hợp với tinh thần của quyền tự do ngôn luận được quy định theo Tu chính án thứ nhất”. Ông Dershowitz cho rằng vụ kiện của ông Trump “sẽ làm nhiều thứ thay đổi đáng kể” mặc dù ông không thể dự đoán kết cục vụ kiện này sẽ đi đến đâu.

Ông Dershowitz nói tiếp rằng vụ kiện của ông Trump là “trường hợp phức tạp, bởi vì như tổng thống đã chỉ ra, và như luật sư Pam Bondi đã chỉ ra, và những người khác đã chỉ ra, đây không chỉ là những công ty tư nhân bình thường – họ nhận được những ngoại lệ đặc biệt… và theo đó họ tham gia vào một số công việc chính phủ, và các tòa án sẽ phải phân tích vấn đề này”.

Theo Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông 1996, Facebook, Twitter, Google và các nền tảng trực tuyến khác nhìn chung được bảo vệ khỏi trách nhiệm đối với các nội dung mà người dùng đăng tải. Luật này cũng cho phép các công ty truyền thông xã hội được quản lý các nền tảng của họ thông qua việc gỡ bỏ các bài đăng vi phạm các điều khoản và điều kiện do nền tảng quy định miễn là họ hành động theo “cách thiện chí”.

Luật sư Pam Bondi hôm 7/7 cho rằng Mục 230 hiện giờ đã lỗi thời bởi vì nó đã được soạn thảo vào giữa những năm 1990 với mục đích bảo vệ trẻ em khỏi những tác hại của nội dung trực tuyến. Bà lập luận rằng cách thức mà các công ty Big Tech hiện nay sử dụng luật này làm lá chắn cho họ là vượt quá mục đích ban đầu mà luật được viết ra.

Twitter, Facebook, và YouTube thuộc Google hồi tháng Một đã đình chỉ các tài khoản của ông Trump. Họ cáo buộc cựu tổng thống đã xúi giục bạo loạn ngày 6/1 và cũng cho biết ông đã vi phạm các điều khoản và điều kiện của các nền tảng này khi đưa ra các tuyên bố về gian lận bầu cử.

Ông Dershowitz nói: “Những gì chúng ta không muốn là chính phủ nói với các công ty tư nhân những gì họ có thể nói và những gì họ có thể làm. Điều đó là sai, nhưng chúng ta cũng không muốn những công ty công chúng, khổng lồ, độc quyền này được phép ngăn chặn quyền tự do ngôn luận của chúng ta. Tình hình hiện tại là không thể chấp nhận được, và tôi nghĩ vụ kiện này sẽ làm nhiều thứ thay đổi đáng kể, dù cho tôi không thể dự đoán cuối cùng nó sẽ đi đến đâu”.

Giáo sư Dershowitz lưu ý thêm rằng các công ty tư nhân nên được điều chỉnh nội dung trên các trang web của họ. Đây là một lập luận phổ biến mà Big Tech và những người phản đối ông Trump dùng để biện giải cho việc “cấm cửa” ông trên các nền tảng trực tuyến tư nhân.

Nhưng giáo sư danh dự Luật Harvard nói thêm rằng phía ông Trump và đội ngũ của ông cho rằng các công ty công nghệ lớn như Facebook, Twitter và Google không thực sự là các công ty tư nhân bình thường bởi vì hành động kiểm duyệt của họ mang tính chất quản lý nhà nước. Ông Dershowitz khẳng định tòa án sẽ phải làm rõ vấn đề này.

Đã có một số tiền lệ về tình huống này, trong đó có một vụ án với tên gọi Marsh v Alabama. Trong vụ án này, một thị trấn công ty, tức là một thị trấn do một công ty điều hành đã cấm tự do ngôn luận và Tối cao Pháp viện đã nói, ‘không được, dù thị trấn do một công ty sở hữu nhưng nó tham gia vào việc công và do đó Tu chính án thứ nhất được áp dụng”, ông Dershowitz nói.

Ông Dershowitz nói thêm: “Rõ ràng những gì đang xảy ra ở đây là kiểm duyệt trước (prior restraint). Đó là, họ [Big Tech] đang nói với cựu tổng thống Mỹ rằng, ‘chúng tôi không muốn ông xuất hiện trên các nền tảng của chúng tôi, cho dù ông nói gì, chúng tôi cũng sẽ ngăn chặn ông’. Vậy nên, vấn đề này không gì khác hơn là sự kiểm duyệt trước. Tôi nghĩ mọi người sẽ nhận thức điều này là kiểm duyệt trước. Đó có phải là kiểm duyệt trước hay không là phụ thuộc vào Tu chính án thứ nhất hoặc bản thân ông Trump có quyền theo Tu chính án thứ nhất. Vấn đề này là rất phức tạp, đó là lý do tại sao tôi gọi đây là cơ quan kiểm duyệt mới. Cơ quan kiểm duyệt cũ liên quan đến chính phủ thuần túy. Chủ nghĩa McCarthy. Quốc hội. Ngày nay chúng ta có những công ty như này và đó là những cơ quan kiểm duyệt mới”.

Đức Thiện (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: