Lãnh đạo đối lập, Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido hôm Chủ Nhật (26/5) đã lên tiếng hạ thấp triển vọng thành công của vòng đàm phán hòa giải mới với chính quyền Maduro tại NaUy vào tuần tới. Ông Guaido khẳng định rằng các cuộc biểu tình vẫn sẽ tiếp diễn cho tới khi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Embed from Getty Images

Lãnh đạo đối lập, Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido đến phát biểu tại một cuộc tập trung ngày 26/5/2019 tại bang Barquisimeto, miền tây Venezuela. (Ảnh: Edilzon Gamez/Getty Images)

Hôm thứ Bảy (25/5), NaUy cho biết các đại diện của chính quyền Venezuela và phe đối lập sẽ trở lại Oslo vào tuần tới sau vòng đàm bán sơ bộ ban đầu tuần trước về việc tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài tại quốc gia Mỹ La-tinh thành viên OPEC.

NaUy có truyền thống làm trung gian hòa giải xung đột, trong đó quốc gia Bắc Âu này đã từng hỗ trợ thành công thỏa thuận hòa bình 2016 giữa chính phủ Colombia và phiến quân cánh tả FARC.

Trao đổi với báo giới tại cuộc tập trung hôm Chủ Nhật (26/5) tại bang Barquisimeto, miền tây Venezuela, ông Guaido nói: “Đây không phải là đàm phán. Đây không phải là đối thoại” và nói thêm rằng đội ngũ của ông chỉ đơn giản là đang hồi đáp một đề nghị làm trung gian hòa giải của chính phủ NaUy.

Ông Guaido tái khẳng định rằng bất kỳ giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng Venezuela đều yêu cầu ông Maduro phải từ chức và cho phép chính phủ chuyển tiếp lèo lái quốc gia thành viên OPEC này tiến tới cuộc bầu cử tổng thống mới.

“Nếu chúng ta chấm dứt được sự chiếm quyền (bởi Maduro), một chính phủ chuyển tiếp và các cuộc bầu cử tự do sẽ hoạt động. Nếu không… chúng ta sẽ vẫn duy trì xuống đường,” ông Guaido phát biểu trước Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát.

Venezuela hiện đang chìm trong một cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng, leo thang từ cuối tháng Một khi ông Guaido viện dẫn hiến pháp để tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời Venezuela, bác bỏ cuộc bầu cử năm 2018 mà ông Maduro tái đắc cử nhiệm kỳ hai. Hơn 50 nước, trong đó có Mỹ và nhiều thành viên Liên minh Châu Âu hiện nay đã công nhận ông Juan Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Tuy nhiên, ông Maduro với sự ủng hộ của quân đội, Tòa án Tối cao và sự hậu thuẫn của các chính phủ đồng minh từ Nga, Cuba, Trung Quốc… vẫn kiểm soát hầu hết các cơ quan công quyền Venezuela trong bối cảnh nước này gặp khủng hoảng kép nghiêm trọng cả về kinh tế và nhân đạo. Ông Maduro đổ lỗi cho “chiến tranh kinh tế” do Mỹ đạo diễn đã khiến Venezuela gặp khủng hoảng và gọi ông Guaido là “con rối của Washington”.

Theo Reuters, Đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền của ông Maduro ủng hộ tiến trình đàm phán với phe đối lập do NaUy đóng vai trò trung gian hòa giải, nhưng những người ủng hộ phe đối lập vẫn hoài nghi về các cuộc đối thoại này. Phe đối lập cho rằng trước đây ông Maduro đã từng sử dụng đối thoại làm chiến thuật kéo dài thời gian nhằm duy trì quyền lực lãnh đạo trong khi mức sống của người dân tại quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ này đang ngày càng tụt dốc.

Tuần trước, nhà lập pháp đối lập Stalin Gonzalez và hai cố vấn đại diện cho phe Guaido, trong khi Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez và Thống đốc bang Miranda Hector Rodriguez thay mặt cho chính quyền Maduro đã cùng tới Oslo, NaUy.

Trao đổi với truyền thông địa phương, ông Gonzalez cho biết tuần trước mỗi bên đã có các cuộc gặp riêng rẽ với các nhà trung gian hòa giải NaUy, mà không có bất kỳ cuộc gặp mặt trực tiếp nào giữa các đại diện chính phủ và phe đối lập.

Ông Guaido nói rằng NaUy sẽ đưa ra cách thức cho cuộc gặp tuần tới, nhưng không nói rõ liệu đại diện phe đối lập và chính quyền Maduro có gặp mặt trực tiếp hay không.

Trong một video đăng tải trên Twitter, ông Maduro cho biết phái đoàn chính phủ Venezuela một lần nữa sẽ do bộ trưởng thông tin dẫn đầu và có sự tham gia của bộ trưởng ngoại giao, cùng một thống đốc bang. Ông Maduro nói rằng ông tin tưởng có thể đạt được thỏa thuận.

Như Ngọc