Lãnh đạo đối lập, tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido hôm thứ Ba (2/7) đã tuyên bố rằng sẽ không bao giờ là thời điểm tốt để đàm phán với “chế độ độc tài”.

Embed from Getty Images

Ông Guaido và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hồi tháng Năm đã cử các đại diện tới Oslo, NaUy để đàm phán dưới sự trung gian hòa giải của chính phủ NaUy, tuy nhiên hai bên đã không thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào sau hai vòng đối thoại.

Cả phe đối lập và chính quyền Maduro đều kín tiếng về nội dung các cuộc đàm phán giữa hai bên hồi tháng Năm.

Theo Reuters, hôm thứ Bảy (29/6), những người thông thạo về các cuộc đàm phán nêu trên nói với hãng tin này rằng các cuộc thảo luận giữa phe đối lập và chính quyền Maduro sẽ được khởi động lại trong tuần này.

Tuy nhiên, trao đổi với báo giới tại Quốc hội do phe đối lập kiểm soát hôm thứ Ba (2/7), ông Guaido đã nói rằng “chưa có bất kỳ tuyên bố chính thức nào rằng chúng tôi sẽ tham gia vòng đàm phán mới”.

 “Sẽ không bao giờ là thời điểm tốt để hòa giải… với những kẻ bắt cóc, vi phạm nhân quyền và một chế độ độc tài,” ông Guaido khẳng định.

Những phát biểu gay gắt của ông Guaido đến khi phe đối lập đang dấy lên phẫn nộ về cái chết trong trại giam quân đội vào tuần trước của đại tá hải quân Venezuela Rafael Acosta. Vợ của ông Acosta và các nhóm nhân quyền cáo buộc chính quyền Maduro đã tra tấn sĩ quan quân đội này và không thông tin rõ ràng về hoàn cảnh dẫn tới cái chết của ông.

Trưởng công tố Venezuela hôm thứ Hai (1/7) đã buộc tội hai sĩ quan tình báo Venezuela tội danh giết người liên quan tới cái chết của ông Acosta, nhưng lại không giải thích vị đại tá hải quân đã bị chết như thế nào.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Guaido, trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước vào tối thứ Ba (2/7), ông Maduro nói rằng chính phủ của ông “cam kết … với cuộc đối thoại NaUy” và rằng các cuộc đối thoại này nhắm mục đích tạo ra “một khuôn khổ thường trực cho đối thoại và giải pháp”.

“Tiến trình đó đang diễn ra tốt,” ông Maduro nói. “Sẽ có tin tốt trong những tuần tới về quá trình tiếp xúc, đàm phán và tiến trình trước thỏa thuận đang diễn ra tốt như thế nào.”

Như Ngọc

Xem thêm: