Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido, được sự công nhận của Mỹ và hơn 50 nước khác, hôm 21/3 đã nói rằng mật vụ của chính quyền Maduro đã bắt cóc chánh văn phòng của ông trong một cuộc bố ráp trước bình minh.

Embed from Getty Images

Quang cảnh về sự lộn xộn tại nhà của ông Roberto Marrero, chánh văn phòng của tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido, sau khi ông Marrero bị bắt giữ tại Caracas hôm 21/3/2019. (Ảnh: RONALDO SCHEMIDT/AFP/Getty Images)

Động thái mới nhất này của chính quyền Maduro cho thấy nhà độc tài xã hội chủ nghĩa đang chuyển sang các biện pháp cực đoan để duy trì kiểm soát quyền lực tại Venezuela.

Ông Guaido đã nói trên Twitter rằng những nơi cư trú tại Caracas của chánh văn phòng và nhà lập pháp Sergio Vergara đã bị mật vụ Venezuela bố ráp trước bình minh 21/3.

“Họ đã bắt cóc [Robert Marrero], chánh văn phòng của tôi. Chúng tôi không biết hiện giờ họ ở đâu. Họ nên được thả ra ngay lập tức,” ông Guaido tweet.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Bộ Thông tin Venezuela yêu cầu trả lời về vụ việc liên quan tới các ông Marrero và Vergara, nhưng không nhận được phản hồi.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người tham gia tích cực vào việc gây sức ép đối với ông Maduro, đã lập tức lên án hành động bắt giữ tùy tiện của chính quyền Maduro.

“Mỹ lên án các cuộc bố ráp do mật vụ của ông Maduro thực hiện và việc bắt giữ ông Roberto Marrero, Chánh văn phòng của Tổng thống lâm thời Juan Guaido. Chúng tôi kêu gọi thả người ngay lập tức. Chúng tôi sẽ buộc những người liên quan phải chịu trách nhiệm,” ông Pompeo viết trên Twitter hôm 21/3.

Trước đó, ngày 20/3, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã chỉ trích mạnh mẽ ông Maduro và kêu gọi các lãnh đạo chính phủ và quân đội Venezuela hãy đứng về phía nhân dân.

“Người dân Venezuela đã nhận thức được sự thất bại rõ ràng của ông Nicolas Maduro và bộ sậu của ông ta, và họ đang đứng lên để hô hào không tham nhũng, không áp bức và không nghèo đói thêm nữa. Quân đội Venezuela phải sát cánh cùng với nhân dân Venezuela,” ông Bolton tweet.

Cố vấn của ông Trump nói thêm rằng: “Chiến thuật của ông Maduro đang phản tác dụng và ông ta đang mất dần những nhóm nhỏ ủng hộ còn lại. Sự đe dọa và bạo lực có hệ thống của ông ta đang không hoạt động. Người dân Venezuela đang hô hào không còn thế nữa và các nhà lãnh đạo tại Venezuela có một sự lựa chọn rõ ràng.”

Cho tới nay, ông Maduro vẫn nhận được sự hậu thuẫn của quân đội, Tòa án Tối cao và các chính phủ đồng minh như Nga, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua và một số chính phủ cách tả khác.

Ông Maduro đổ lỗi cho “chiến tranh kinh tế” do các đối thủ chính trị trong nước tiến hành với sự hậu thuẫn của Mỹ đã tàn phá nền kinh tế Venezuela. Lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa gọi ông Guaido là “con rối của Mỹ” và nhiều lần đe dọa sẽ bắt giữ vị tổng thống lâm thời này.

Như Ngọc