Ngày 24/4, các quan chức tài chính cấp cao của Guatemala tuyên bố, Guatemala không yêu cầu Đài Loan cung cấp “tiền miễn phí” và không mắc nợ như Honduras, mà đang tìm kiếm đầu tư và thương mại dài hạn từ Đài Bắc.

Embed from Getty Images

Guatemala là một trong 13 quốc gia vẫn duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc, mặc dù Trung Quốc luôn tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan. Tháng trước, Honduras đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc để quay sang Bắc Kinh sau khi yêu cầu viện trợ gần 2,5 tỷ đô la bị Đài Loan từ chối.

Phát biểu với Reuters tại một diễn đàn đầu tư ở Đài Bắc, Bộ trưởng Kinh tế Guatemala Janio Rosales cho biết, đất nước ông không có vấn đề nợ nần với Đài Loan, nhưng muốn giao thương giữa hai bên cân bằng hơn bởi vì Guatemala đang chịu thâm hụt thương mại với quốc đảo này.

Ông giải thích: “Chúng tôi muốn có giao thương cân bằng hơn, do đó điều chúng tôi đang thúc đẩy là các doanh nghiệp của Đài Loan đầu tư nhiều hơn vào Guatemala và mở rộng hợp tác giữa hai quốc gia. Đó là một liên minh tuyệt vời.”

Bộ trưởng Rosales đang tháp tùng Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei trong chuyến thăm Đài Loan. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đến thăm Guatemala vào đầu tháng này.

Trong nhiều năm, Đài Loan và Trung Quốc đã cáo buộc nhau mua chuộc sự công nhận ngoại giao bằng các gói viện trợ hào phóng. Tuy nhiên, Đài Bắc nhấn mạnh, họ sẽ không sử dụng “ngoại giao đô la” để cạnh tranh với Bắc Kinh.

Khi được hỏi liệu đất nước của ông có giống như Honduras đang tim kiếm hàng tỷ đô la từ Đài Loan hay không, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Guatemala Alvaro Gonzales Ricci khẳng định với hãng tin Reuters rằng “Không giống điều đó.”

Ông lưu ý: “Tôi nghĩ chúng tôi có thể yêu cầu Đài Loan (những thứ khác), chứ không phải tiền miễn phí. Chẳng hạn họ có thể đầu tư vào một số trái phiếu của Guatemala và đầu tư vào các dự án có thể kéo dài 25, 30 năm, chứ không chỉ tài trợ cho một số dự án nào đó trong một thời gian ngắn.”

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh của mình không có quyền hành động như một quốc gia. Đài Bắc đã phản đối mạnh mẽ quan điểm này của Bắc Kinh. Trung Quốc đã chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của Tổng thống Giammattei.

Bình luận về những chỉ trích của Trung Quốc, Bộ trưởng Rosales nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nghe điều đó trên tin tức, nhưng chúng tôi đang tập trung vào các giải pháp mà chúng tôi cần phải làm cho đất nước chúng tôi.”

Gia Huy (Theo Reuters)