Hạ viện Arizona do Đảng Cộng hòa chiếm đa số hôm thứ Sáu (25/6) đã chuẩn thuận các biện pháp giáo dục học sinh về sự xấu xa của Chủ nghĩa Cộng sản (CNCS).

Các biện pháp giáo dục nêu trên là một phần trong dự luật House Bill 2898. Dự luật này yêu cầu bắt buộc chương trình giáo dục công dân trong trường học công khắp tiểu bang Arizona phải nhấn mạnh cả các lợi ích của nền Dân chủ và những mối hiểm họa của tư tưởng Marxist. Dự luật yêu cầu chương trình giảng dạy của các trường học công phải bao gồm các câu chuyện kể của những người đã trốn chạy khỏi các quốc gia cộng sản.

Dân biểu Cộng hòa Judy Burges là người đề xuất đưa giáo dục về sự xấu xa của CNCS vào trường học. Ông tuyên bố rằng biện pháp này sẽ trang bị cho học sinh hành trang để trở thành “những người trưởng thành có trách nhiệm công dân và có hiểu biết”.

Dân biểu Judy Burges cũng nói dự luật sẽ yêu cầu các trường học tổ chức các cuộc thảo luận so sánh về các lý tưởng chính trị, chẳng hạn như chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa độc tài, và những lý tưởng chính trị này “xung đột thế nào với các quy tắc của tự do và dân chủ”.

Dân biểu Cộng hòa Jake Hoffman cho hay: “Sự thật là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà toàn cầu phải đối mặt ngày nay là chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa độc tài. Chúng ta thấy những chính phủ như chính phủ Trung Quốc cộng sản, họ đã tuyên bố mục tiêu sẽ trở thành siêu cường độc nhất của thế giới, và rằng họ sẽ đạt được mục tiêu đó bằng mọi biện pháp có thể”.

Đảng Dân chủ Arizona phản đối dự luật nêu trên. Dân biểu Dân chủ Daniel Hernandez lập luận rằng chủ nghĩa dân tộc da trắng đặt ra mối đe dọa đối với nước Mỹ lớn hơn CNCS.

Dân biểu Cộng hòa Quang Nguyen, người Mỹ gốc Việt Nam phải trốn chạy CNCS tới Mỹ, đã phản đối mạnh mẽ tuyên bố của đồng nghiệp Daniel Hernandez.

Chủ nghĩa dân tộc da trắng không khiến 250.000 người Việt Nam chết đuối trên Biển Đông. [Nhưng] CNCS đã gây ra điều đó”, Dân biểu Quang Nguyen khẳng định.

Ông Quang Nguyen nói thêm: “Chủ nghĩa dân tộc da trắng đã không hành quyết 86.000 người dân miền nam Việt Nam khi Sài Gòn sụp đổ. [Nhưng] CNCS đã làm điều đó. Chủ nghĩa dân tộc da trắng không đẩy tôi đến đây. [Nhưng] CNCS đã làm điều đó”.

Dân biểu gốc Việt Nam tiếp tục nhắc nhở các đồng nghiệp trong Hạ viện Arizona rằng những sự nguy hiểm mà chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản đặt ra cho nước Mỹ là không thể bị xem nhẹ.

Tôi đã mất những người anh em họ, những thành viên gia đình của mình vì CNCS”, ông Quang Nguyen nhấn mạnh. “Nếu chúng ta không quyết tâm dạy về CNCS cho bọn trẻ của chúng ta, thì chúng ta sẽ đánh mất đất nước này”.

Dự luật House Bill 2898 sẽ tiếp tục được đưa lên Thượng viện bỏ phiếu thông qua và sẽ cần thống đốc Arizona ký thành luật.

Trước đây vài ngày, Thống đốc Florida Ron DeSantis (Đảng Cộng hòa) đã ký ba dự luật thành luật nhằm thúc đẩy giáo dục công dân trong hệ thống trường học công và đặc biệt dạy học sinh về sự xấu xa của CNCS.

Phát biểu trong buổi lễ ký các dự luật hôm 22/6, Thống đốc DeSantis cho hay: “Thực tế buồn là chỉ có 2/5 người Mỹ có thể gọi tên chính xác ba nhánh của chính quyền [liên bang Mỹ], và hơn 1/3 người Mỹ không thể kể tên bất kỳ một quyền nào [mà họ được bảo vệ] theo Tu chính án thứ Nhất [của Hiến pháp Mỹ]. Hết sức rõ ràng rằng chúng ta cần phải làm nhiều việc tốt hơn về giáo dục học sinh, sinh viên của chúng ta về giáo dục công dân để chuẩn bị cho họ hành trang sống tiếp phần đời còn lại”.

Dự luật này cũng mở rộng những nỗ lực trước đây của chúng ta về giáo dục công dân, trong đó bổ sung thêm yêu cầu các lớp học tại trường trung học công phải dạy học sinh về sự xấu xa của chủ nghĩa cộng sản và thuyết nguyên nhân độc tài”, ông DeSantis nói thêm.

Thống đốc Đảng Cộng hòa cho biết: “Tại Florida, đặc biệt ở Nam Florida, chúng ta có nhiều người đã trốn chạy khỏi các chế độ độc tài, những người đã trốn chạy khỏi các chế độ độc tài cộng sản để có thể đến nước Mỹ”.

Chúng tôi muốn tất cả học sinh, sinh viên phải hiểu được sự khác biệt này, [hiểu được] tại sao ai đó muốn chạy trốn qua vùng biển đầy cá mập, rời Cuba để đến Nam Florida? Tại sao ai đó muốn rời một nơi như Việt Nam? Tại sao mọi người muốn rời bỏ những đất nước này và mạo hiểm cuộc sống của họ để có thể đến đây? Học sinh, sinh viên [Mỹ] hiểu được điều đó là điều quan trọng. Bây giờ, [căn cứ theo] một phần của dự luật này, Florida sẽ thành lập một thư viện ‘Chân dung về Chủ nghĩa yêu nước’ để học sinh, sinh viên có thể học về những người yêu nước thực sự, những người đã đến đất nước này sau khi chứng kiến sự khủng khiếp của các chế độ cộng sản”, ông DeSantis nhấn mạnh.

Đức Thiện (T/h)

Xem thêm: