Hạ viện bang Texas hôm thứ Sáu (7/5) đã thông qua dự luật đại tu bầu cử do đảng Cộng Hòa hậu thuẫn, theo đó sẽ bổ sung các quy định mới nhằm đảm bảo tính liêm chính trong các cuộc bầu cử. Hạ viện Texas đã trở thành cơ quan lập pháp mới nhất do Đảng Cộng hòa lãnh đạo thông qua đạo luật tương tự trong những ngày gần đây.

Embed from Getty Images

Hạ viện đã thông qua Dự luật 7 của Thượng viện với tỷ lệ 78-64. Dự luật trước đó đã được thông qua tại Thượng viện, nhưng sau đó nó đã được sửa đổi đáng kể ở Hạ viện trước khi thông qua. Như vậy, hiện tại dự luật này sẽ phải quay trở lại Thượng viện bang Texas để bỏ phiếu thêm lần nữa.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott hôm thứ Sáu đã ca ngợi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa vì đã thông qua dự luật tại Hạ viện.

“Dự luật này sẽ giúp đảm bảo rằng chúng ta có thể tin cậy và an tâm vào kết quả của cuộc bầu cử,” ông Abbott tweet. “[Chúng ta đã tiến thêm] một bước nữa để nó tiến tới gần bàn làm việc của tôi và tôi sẽ ký nó trở thành luật bang Texas.”

Theo quy định mới, việc tự ý đăng ký cho cử tri được bỏ phiếu qua thư mà họ chưa yêu cầu được coi là một trọng tội. Luật mới cũng sẽ cấm việc sử dụng công quỹ để tạo điều kiện cho việc phân phối các ứng dụng bỏ phiếu qua thư.

“Một người được coi là phạm tội nếu người đó cố ý thu thập hoặc sở hữu một lá phiếu được bầu qua thư hoặc phong bì chính thức của hãng vận chuyển từ một cử tri liên quan đến dịch vụ thu thập phiếu bầu,” văn bản của dự luật có nội dung.

Cũng theo dự luật, những người giám sát việc kiểm phiếu chỉ có thể bị từ chối không được tiếp cận [vào địa điểm kiểm phiếu] nếu như một thẩm phán ra phán quyết rằng anh/ cô ta “tham gia vào hoạt động có thể cấu thành hành vi phạm tội liên quan đến việc tiến hành bầu cử.” 

Trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020, nhiều người giám sát việc kiểm phiếu của Đảng Cộng hòa đã nói rằng họ bị hạn chế tầm nhìn hoặc bị đuổi khỏi các địa điểm kiểm phiếu ở các khu vực như Philadelphia, Detroit và Atlanta.

Các đảng viên Dân chủ và các nhóm cấp tiến đã chỉ trích dự luật và tuyên bố nó tương đương với “việc đàn áp cử tri”. Những cáo buộc tương tự cũng đã được phía Dân chủ dùng để chống lại các dự luật về liêm chính bầu cử đã được thông qua và ký thành luật ở Florida và Georgia trong những ngày gần đây. 

Chủ tịch Đảng Dân chủ Texas, Gilberto Hinojosa, đã lặp lại những tuyên bố của Đảng Dân chủ ở các bang khác khi nói rằng dự luật là một nỗ lực nhằm “bịt miệng cử tri ở Texas, đặc biệt là cử tri da màu”.

Tuy vậy, các thành viên Đảng Cộng hòa, bao gồm cả Dân biểu bang Texas Jeff Leach, nói rằng biện pháp này là một “đạo luật về tính toàn vẹn bầu cử mạnh mẽ [và] hợp lý nhằm đảm bảo và bảo vệ quyền tiếp cận đầy đủ vào hòm phiếu, đồng thời răn đe và trấn áp hoạt động bất hợp pháp làm suy yếu cuộc bầu cử của chúng ta.”

Dự luật liêm chính bầu cử ở Texas là một trong số các luật bầu cử tiểu bang đang được tranh luận và tiến hành trong các cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa lãnh đạo sau cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020.

Đảng Dân chủ nói rằng các hạn chế đối với quyền truy cập lá phiếu qua thư là một mưu đồ của đảng Cộng hòa nhằm đáp trả lại thất bại trong cuộc bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump, trong khi đảng Cộng hòa cho rằng việc bỏ phiếu bằng thư đã dẫn đến gian lận.

Vào sáng thứ Năm, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã ký dự luật về tính toàn vẹn bầu cử của Florida. Một số nhóm liên kết với đảng Dân chủ sau đó đã nhanh chóng nộp đơn kiện để đáp trả.

Lê Vy (theo Epoch Times)

Xem thêm: