Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ chiếm đa số hôm thứ Năm (29/7, giờ Mỹ) đã thông qua một dự luật chi tiêu, trong đó lần đầu tiên trong vòng 45 năm đã xóa bỏ điều luật cấm cấp tiền của người nộp thuế cho các hoạt động phá thai.

Embed from Getty Images

Theo Washington Examiner, hôm 29/7 Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu cho các bộ Lao động, Y tế và Giáo dục với 219 phiếu thuận và 208 phiếu chống.

Với việc thông qua dự luật nêu trên, Hạ viện liên bang lần đầu tiên trong vòng 45 năm qua đã loại bỏ Tu chính án Hyde. Tu chính án này có quy định cấm sử dụng tiền ngân sách liên bang vào việc chi trả các chi phí phá thai, trừ các trường hợp mang thai do bị hãm hiếp, loạn luân hoặc tính mạng người mẹ bị nguy hiểm. Trước đây, khi các dự luật chi tiêu tiền liên bang có bao gồm Tu chính án Hyde, các tiểu bang chỉ có thể cấp tiền cho các hoạt động phá thai bằng tiền của tiểu bang, chứ không được dùng tiền do liên bang tài trợ.

Phát biểu sau khi thông qua được dự luật chi tiêu trong đó loại bỏ Tu chính án Hyde, Dân biểu Dân chủ Katherine Clark (bang Massachusetts) nói: “Nhiều thập kỷ qua, Tu chính án Hyde đã ngăn cản phụ nữ da màu và người thu nhập thấp nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. Đây là sự phân biệt đối xử. Quyền phá thai hợp pháp sẽ chẳng có ý nghĩa gì nữa nếu quý vị không thể chi trả chi phí phá thai”.

Trong khi đó, những người ủng hộ quyền được sống của trẻ chưa sinh, chống phá thai, chẳng hạn như Chủ tịch tổ chức March for Life (Tuần hành vì Sự sống), bà Jeanne Mancini, đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Đảng Dân chủ trước buổi bỏ phiếu tại Hạ viện hôm 29/7. Bà Jeanne Mancini cho rằng Tu chính án Hyde là điều khoản quan trọng “để bảo vệ công chúng Mỹ khỏi phải cấp tiền cho hành vi phá thai vốn trái với ý chí của họ”.

Không ai nên bị ép buộc phải vi phạm các giá trị của họ, đặc biệt không nên bị ép về vấn đề sống còn này”, bà Jeanne Mancini nói.

Tổng thống Joe Biden trong nhiều thập kỷ qua luôn phản đối cấp tiền của người nộp thuế vào hoạt động phá thai. Nhưng, trong chiến dịch tranh cử và hiện đang giữ cương vị đứng đầu Nhà Trắng, trước áp lực từ các chính trị gia cánh tả cực đoan trong Đảng Dân chủ, ông Biden đã công khai ủng hộ loại bỏ Tu chính án Hyde khỏi các dự luật chi tiêu liêng bang.

Kế hoạch chi tiêu ngân sách 6 nghìn tỷ USD mà Chính quyền Biden đệ trình Quốc hội hồi tháng Năm cũng đã loại bỏ Tu chính án Hyde.

Như Ngọc (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: