Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật vào hôm thứ Tư, bao gồm kiến nghị cấm sử dụng công quỹ để mua, tạo hoặc hiển thị bất kỳ bản đồ nào của Trung Quốc cho thấy Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ.

Embed from Getty Images

Nghị quyết 4373 của Hạ viện – dành cho Bộ Ngoại giao và liên quan đến tài trợ dịch vụ nước ngoài – đã được thông qua trên Đồi Capitol với 217 phiếu thuận và 212 phiếu chống. Mặc dù không ràng buộc, dự luật này thể hiện quan điểm của Quốc hội.

Kiến nghị “nghiêm cấm việc chi ngân sách để tạo, mua hoặc hiển thị bất kỳ bản đồ nào mô tả Đài Loan là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa,” theo nội dung văn bản.

Phát biểu tại Hạ viện hôm thứ Tư, dân biểu bảo trợ chính của sửa đổi này, ông Tom Tiffany cho biết: “Đây là một biện pháp thể hiện lẽ thường. Như chúng ta đã biết, Đài Loan chưa bao giờ là một phần của Trung Quốc Cộng sản. Người dân Đài Loan bầu ra các nhà lãnh đạo của riêng họ, tăng cường lực lượng vũ trang của riêng họ, tiến hành chính sách đối ngoại của riêng họ và duy trì các hiệp định thương mại quốc tế của riêng họ.” 

“Đánh giá theo tiêu chuẩn nào, Đài Loan vẫn là một quốc gia có chủ quyền, dân chủ và độc lập. Mọi tuyên bố ngược lại rõ ràng là sai trái”, dân biểu bang Wisconsin nói.

Ông nói thêm: “Kể từ những năm 1970, cái gọi là chính sách ‘một Trung Quốc’ của Mỹ đã thừa nhận lập luận tưởng tượng của Bắc Kinh rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc Cộng sản. Đây là một chính sách không trung thực, và đó là một chính sách mà Mỹ nên từ bỏ.”

Ông Tiffany nhận xét: “Mặc dù chúng ta không thể kết thúc chính sách này với bản sửa đổi của tôi ngày hôm nay, nhưng ít nhất chúng ta có thể yêu cầu một tấm bản đồ trung thực để ngăn chặn việc chính sách lừa dối “một Trung Quốc”. “Trung Quốc Cộng sản là Trung Quốc Cộng sản và Đài Loan là Đài Loan.”

Hoom 29/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan, bà Âu Giang An cảm ơn các nhà lập pháp Mỹ đã tiếp tục ủng hộ thông qua các hành động thực tế, Newsweek đưa tin.

“Đài Loan sẽ theo sát tiến trình của dự luật, duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan điều hành của Hoa Kỳ và tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ tích cực giữa Hoa Kỳ và Đài Loan,” bà Âu nói.

Đông A (theo Newsweek)

Xem thêm: