Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát vào sáng thứ Bảy 14/3 (giờ địa phương) đã thông qua dự luật hợp pháp hóa việc cung cấp xét nghiệm virus corona miễn phí, cũng như cho phép lao động nhiễm virus hoặc có người thân bị nhiễm virus được nghỉ phép có lương, thúc đẩy bảo hiểm thất nghiệp và tăng trợ cấp thực phẩm cho những gia đình khó khăn.

Toà nhà quốc hội Mỹ. Ảnh Shutterstock)

Theo Washington Times, Hạ viện đã thông qua dự luật nêu trên với đại đa số ủng hộ (363-40). Dự luật này sẽ được chuyển sang Thượng viện bỏ phiếu vào tuần tới trước khi chuyển cho Tổng thống Trump ký thành luật.

Dự luật sẽ cho phép người lao động bị nhiễm virus corona được nghỉ phép có lương, áp dụng tương tự cho những người chăm sóc người bị nhiễm virus. Dự luật cũng yêu cầu bổ sung trợ cấp thực phẩm cho người nghèo và người cao tuổi.

Dưới đây là những điểm chính của dự luật mà Hạ viện vừa thông qua:

Xét nghiệm virus corona miễn phí

Bảo hiểm y tế tư nhân phải lên kế hoạch cung cấp xét nghiệm virus corona miễn phí .

Những người hưởng các chương trình Medicare, Mediaid và nghỉ hưu liên bang sẽ được miễn trừ các quy định chia sẻ chi phí khi thực hiện xét nghiệm virus corona.

Chính phủ sẽ cung cấp 1 tỷ USD để thực hiện xét nghiệm virus corona miễn phí cho những người không có bảo hiểm y tế.

Quỹ liên bang sẽ cung cấp cho các chương trình Mediaid của các tiểu bang tăng thêm 6.2% để giảm thiểu gánh nặng tài chính cho các tiểu bang.

Nghỉ phép có lương khi nhiễm virus corona

Các chủ lao động có ít hơn 500 lao động sẽ trả lương nghỉ phép tạm thời cho lao động nghỉ ốm vì nhiễm virus corona.

Người lao động sẽ nhận 100% lương nếu họ nhiễm virus corona hoặc bị cách ly. Người lao động sẽ được nhận 2/3 lương khi họ nghỉ phép để chăm sóc cho thành viên gia đình bị nhiễm virus corona. Khoản trợ cấp này sẽ hết hạn vào tháng 1/2021.

Người lao động được phép nghỉ phép gia đình hoặc y tế 12 tuần với mức lương bằng 2/3 lương chính thức, nhưng 14 ngày đầu tiên của nghỉ phép mở rộng sẽ không được trả lương.

Khi thực hiện các chính sách trên cho người lao động, các doanh nghiệp sẽ được chính phủ liên bang bồi hoàn thông qua khoản hoàn thuế.

Trợ cấp lương thực

1,3 tỷ trợ cấp thực phẩm khẩn cấp được sử dụng để cung cấp cho phụ nữ mang thai có thu nhập thấp và con nhỏ của họ; cho người cao tuổi và tới các kho thực phẩm hỗ trợ người nghèo.

Các tiểu bang cung cấp tem phiếu thực phẩm để bù đắp vào khoản trợ cấp ăn trưa tại trường học mà trẻ em gia đình thu nhập thấp đang được hưởng ở trường học, nhưng không được nữa do phải nghỉ ở nhà để phòng dịch virus corona lây lan.

Chuyển 100 triệu USD quỹ trợ cấp thực phẩm cho các lãnh thổ thuộc Mỹ.

Trợ cấp thất nghiệp

Những lao động bị sa thải do bùng phát dịch virus corona đã hội đủ điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp theo luật pháp hiện hành. Nhưng luật mới này cung cấp thêm 1 tỷ USD cho các khoản bổ sung và các chi phí hành chính nhằm khuyến khích người lao động nghỉ tạm thời để được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Bảo vệ lực lượng cứu hộ khẩn cấp

Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp sẽ được yêu cầu ban hành quy tắc tạm thời tăng cường bảo vệ lực lượng cứu hộ khẩn cấp làm công tác phòng chống dịch virus corona.

Xuân Thành

Xem thêm: