Hạ viện Mỹ hôm thứ Năm 23/4 (giờ địa phương) đã thông qua dự luật ngân sách 482 tỷ USD chi cho quỹ ứng phó virus corona Vũ Hán và cứu trợ tài chính cho lao động và doanh nghiệp Mỹ bị ảnh hưởng do đóng cửa đất nước phòng chống đại dịch.

Toà nhà quốc hội Mỹ. Ảnh Shutterstock)

Theo Reuters, dự luật ngân sách nêu trên được Hạ viện thông qua với số phiếu 388-5. Phiên bỏ phiếu này là lần đầu tiên trong nhiều tuần qua Hạ viện mới họp mặt toàn thể vì lo ngại virus corona Vũ Hán lây lan. Nhiều Dân biểu đã đeo khẩu trang và thời gian bỏ phiếu được kéo dài hơn thường lệ nhằm giúp các Dân biểu giữ khoảng cách, phù hợp với khuyến cáo về sức khỏe cộng đồng.

Trước đây hai ngày, Thượng viện đã thông qua dự luật ngân sách 482 tỷ USD này. Tổng thống Donald Trump cũng đã tuyên bố ủng hộ và sẽ ký dự luật thành luật.

>>Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ doanh nghiệp nhỏ gần 500 tỷ USD

Nếu Tổng thống Trump ký thông qua dự luật này, đây sẽ là gói cứu trợ thứ tư mà giới chức Mỹ phê duyệt để ứng phó với đại dịch virus corona.

Gói cứu trợ mới bao gồm 310 tỷ USD chi cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP). Chương trình này là một phần của gói cứu trợ thứ hai, nhưng tuần trước chính phủ Trump đã thông báo cạn tiền.

Dân biểu Dân chủ Nydia Velazquez phát biểu tại Hạ viện: “Bằng việc bổ sung 310 tỷ USD cho PPP, dự luật này sẽ cho phép chương trình này mở lại và thêm nhiều doanh nghiệp nhỏ sẽ được đảm bảo nguồn vốn và duy trì được việc trả lương cho người lao động”.

Ngoài ra, gói cứu trợ cũng bao gồm 60 tỷ USD chi cho cấp vốn vay và trợ cấp thảm họa, 75 tỷ USD chi cho các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác, và 25 tỷ USD cho hoạt động xét nghiệm virus corona.

Trong đó, 25 tỷ USD chi cho xét nghiệm sẽ bao gồm hoạt động nghiên cứu, phát triển, sản xuất, mua bán và quản lý xét nghiệm. Quỹ này sẽ được phân bổ cho các bang, các địa phương, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Viện Sức khỏe Quốc gia và một số đơn vị khác.

Cũng trong phiên họp hôm 23/4, Hạ viện đã phê duyệt thành lập một ủy ban lựa chọn để giám sát chính quyền Trump chi tiêu các gói cứu trợ kinh tế. Ủy ban này sẽ có quyền ban hành trát điều trần để điều tra cách chính phủ ứng phó với đại dịch virus corona.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng Ủy ban giám sát ứng phó virus corona là cần thiết để đảm bảo nguồn tiền được phân bổ đến đúng những nơi cần nó và ngăn chặn lũng đoạn.

Trong khi đó, các Dân biểu của Đảng Cộng hòa cho rằng ủy ban mới là không cần thiết vì Hạ viện hiện đã có các ủy ban giám sát.

Do Đảng Dân chủ chiếm đa số tại Hạ viện nên cuối cùng ủy ban mới vẫn được các Dân biểu thông qua với số phiếu 212-182.

Xuân Thành