Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ chiếm đa số hôm thứ Năm (9/1) đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết Quyền lực Chiến tranh, theo đó giới hạn hành động quân sự của Tổng thống Donald Trump đối với Iran. 

Embed from Getty Images

Theo Fox News, Nghị quyết Quyền lực Chiến tranh được thông qua với 224 phiếu thuận, 194 phiếu chống, gần như là một nghị quyết đảng phái, chỉ có 8 thành viên Đảng Dân chủ bỏ phiếu chống và 3 thành viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ.

Chúng tôi xứng đáng nhận được sự tôn trọng của chính phủ và Quốc hội xứng đáng nhận điều đó căn cứ theo Hiến pháp,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói tại phiên bỏ phiếu tại Hạ viện. “Hiến pháp Hoa Kỳ tuyên bố rằng cần có sự hợp tác khi khởi sự chiến tranh”.

Nghị quyết mà Hạ viện vừa thông qua không mang tính ràng buộc nhưng nó có ý nghĩa khẳng định lại thẩm quyền của quốc hội và phản đối quyết định tiêu diệt Tướng Iran Qassem Soleimani của ông Trump. Tổng thống Trump đã không tham vấn các lãnh đạo quốc hội trước cuộc không kích tiêu diệt tướng Iran và sau đó đã gửi Quốc hội một thông báo giải thích lý do nhưng vẫn giữ nhiều thông tin mật.

>>Chính quyền Trump không báo Hạ viện Dân chủ trước khi tiêu diệt Tướng Iran

Nghị quyết “yêu cầu tổng thống phải tham vấn Quốc hội ‘trong mọi trường hợp có thể’ trước khi sử dụng Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ vào các cuộc chiến”.

Biện pháp này cũng ‘khóa tay’ ông Trump trong các hành động không kích trong tương lai.

Nghị quyết nói rằng “Quốc hội không trao quyền cho tổng thống sử dụng lực lượng vũ trang chống Iran”. Biện pháp này “ra lệnh cho tổng thống phải chấm dứt sử dụng Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ tham gia vào các cuộc chiến bên trong hoặc chống lại Iran hoặc chống lại bất kỳ bộ phận nào trong chính phủ hoặc quân đội của chế độ Tehran” nếu không nhận được ý kiến đặc biệt từ Quốc hội.

Nghị quyết này do Dân biểu Elissa Slotkin giới thiệu ra Hạ viện. Dân biểu này là cựu chuyên gia phân tích của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và cũng là cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ làm việc trong thời chiến tranh Iraq.

Hạ viện thông qua nghị quyết giới hạn quyền lực chiến tranh của tổng thống ngay sau khi Iran thực hiện trả đũa Mỹ giết Tướng Soleimani bằng việc bắn hàng chục tên lửa vào hai căn cứ quân sự tại Iraq nơi có quân Mỹ và liên minh đồn trú. Phía Mỹ công bố không có thương vong về người và chỉ thiệt hại không đáng kể về tài sản, nhưng một số kênh truyền thông nhà nước Iran tuyên bố quân đội Tehran đã tiêu diệt được “80 tên khủng bố Mỹ”.

>>Iran tấn công căn cứ Mỹ tại Iraq để báo thù cho Tướng Soleimani

Cuộc bỏ phiếu của Hạ viện cũng đến một ngày sau khi chính quyền Trump báo cáo với các nhà lập pháp về hành động của quân đội Mỹ tại Iran. Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và một số thành viên Đảng Cộng hòa đã gọi bản báo cáo của chính phủ là chưa đầy đủ. Họ cho rằng các quan chức chính quyền Trump không cung cấp đủ thông tin chi tiết về tính hợp lý của vụ tấn công tiêu diệt Soleimani.

Phó Tổng thống Mike Pence hôm 9/1 nói rằng Soleimani “đang di chuyển trong khu vực thực hiện các kế hoạch tấn công vào nhân viên và quân nhân Mỹ”. Ông Pence nói rằng không thể chia sẻ toàn bộ thông tin tình báo với các nhà lập pháp.

Cũng trong hôm 9/1, Tổng thống Trump cho biết ông “đã nhận được một số cuộc gọi từ các thượng nghị sĩ và những ông bà thượng nghị sĩ này nói rằng bài phát biểu của ông [về cuộc tấn công trả đũa của Iran] là bài thuyết trình tuyệt vời nhất mà họ từng nghe”.

Xuân Thành