Thượng viện Hoa Kỳ do đảng Dân chủ kiểm soát tối thứ Năm (2/12) đã thông qua dự luật cấp ngân sách cho chính phủ đến giữa tháng Hai năm sau, ngăn chặn nguy cơ đóng cửa, theo  hãng tin Reuters. Trước đó, nhiều Thượng nghị sĩ (TNS) Cộng hòa đã đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ nhằm phản đối lệnh yêu cầu tiêm vắc-xin. 

Embed from Getty Images

Cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện với tỷ lệ 69-28 tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ ở mức hiện tại cho đến ngày 18/2 và cho phép Tổng thống Dân chủ Joe Biden có nhiều thời gian để ký dự luật trước khi nguồn tiền cạn kiệt vào nửa đêm thứ Sáu.

Thượng viện đã hành động chỉ vài giờ sau khi Hạ viện thông qua dự luật với một cuộc bỏ phiếu 221-212. Chỉ có duy nhất 1 đảng viên Cộng hòa ủng hộ dự luật này.  

Cuộc bỏ phiếu đã kết thúc nhiều tuần hồi hộp về việc liệu Washington có thể rơi vào tình trạng đóng cửa trong thời điểm biến thể Omicron đang bắt đầu gây ra những mối lo ngại mới tại Hoa Kỳ.

Trước đó, các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Lee, Ted Cruz và Roger Marshall đã nêu ra khả năng chính phủ có thể đóng cửa một phần vào cuối tuần. Họ đã đệ trình một sửa đổi trong đó bác bỏ việc cấp ngân sách cho yêu cầu bắt buộc tiêm vắc-xin.

“Đó không phải là công việc của chính phủ. Chính phủ không có thẩm quyền để nói với mọi người rằng họ phải tiêm chủng và nếu họ không tiêm chủng, họ sẽ bị sa thải. Đó là sai lầm. Đó là điều trái đạo đức”, TNS Lee nói trước thất bại của sửa đổi.

Tuy vậy, Quốc hội đang phải đối mặt với một thời hạn khẩn cấp khác ngay sau thời hạn này. Chính phủ liên bang có khả năng cao sẽ  chạm mức giới hạn vay 28,9 nghìn tỷ đô la vào ngày 15/12 tới đây, theo ước tính của Bộ Tài chính. Nếu không gia hạn hoặc dỡ bỏ giới hạn kịp thời, điều này có thể gây ra một vụ vỡ nợ thảm khốc về kinh tế.

Lê Vy

Xem thêm: