Tờ New York Times (NYT) hôm thứ Ba (18/12) loan tin rằng các hacker được cho là của Trung Quốc đã tiếp cận vào mạng lưới thông tin ngoại giao của Liên minh Châu Âu (EU) trong nhiều năm. Các tài liệu rò rỉ mà NYT có được tiết lộ EU lo ngại về chính quyền Trump, vật lộn đàm phán với Nga, Trung Quốc và rủi ro Iran khôi phục lại chương trình hạt nhân.

Embed from Getty Images

Hacker Trung Quốc đang trở thành mối đe dọa toàn cầu.

NYT cho biết họ đã nhận được hơn 1.100 tài liệu từ công ty an ninh tư nhân Area 1 sau khi công ty này phát hiện vi phạm. NYT cũng tiết lộ rằng các nhà điều tra của Area 1 tin rằng các hacker thâm nhập vào mạng lưới thông tin EU làm việc cho Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc – PLA.

Các tài liệu NYT có được bao gồm các bản ghi những cuộc đối thoại với các lãnh đạo Ả Rập Saudi, Israel và các nước khác, được chia sẻ trên toàn Liên minh Châu Âu.

NYT cho biết một đoạn ghi trong đó cho thấy các nhà ngoại giao EU mô tả cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Phần Lan vào mùa hè vừa qua là “thành công (ít nhất đối với ông Putin)”.

Một tài liệu khác được viết sau cuộc gặp ngày 16/7, đã đặt lại một bản báo cáo chi tiết và phân tích về các cuộc nói chuyện giữa các quan chức EU và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong tài liệu này dẫn lời ông Tập so sánh việc ông Trump “bắt nạt” Bắc Kinh với “một trận quyền anh tự do không có luật lệ”.

Một tài liệu thứ ba từ 7/3, chỉ ra rằng phó đại diện phái đoàn EU tại Washington, Caroline Vicini khuyến nghị các nhà ngoại giao EU mô tả Mỹ là “đối tác quan trọng nhất của chúng ta” ngay cả khi EU thách thức ông Trump “trong nhiều lĩnh vực mà chúng ta bất đồng với Mỹ (ví như về khí hậu, thương mại, thỏa thuận hạt nhân Iran)”.

NYT cho biết thêm rằng các hacker cũng xâm nhập vào mạng lưới của Liên Hiệp Quốc, Liên đoàn Lao động và Đại hội các Tổ chức Công nghiệp Mỹ (AFL-CIO) và nhiều bộ ngoại giao và tài chính của các nước khắp thế giới.

Xuân Thành

Xem thêm: