Hai miền Triều Tiên hôm thứ Hai (15/10) đã đồng ý sẽ bắt đầu kết nối lại đường sắt và đường bộ. Đây là bước cải thiện quan hệ mới nhất giữa Seoul và Bình Nhưỡng bất chấp phía Mỹ quan ngại rằng việc tan băng liên Triều nhanh chóng này có thể làm suy yếu các nỗ lực gây sức ép buộc Bắc Hàn phải từ bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn.

Embed from Getty Images

Cuộc họp liên Triều hôm 13/8/2018 tại làng biên giới Bàn Môn Điếm.

Theo Reuters, hai miền Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận về kết nối giao thông trong các cuộc đàm phán tại làng biên giới Bàn Môn Điếm hôm 15/10. Cuộc họp cấp bộ trưởng liên Triều này diễn ra với mục tiêu thực thi thỏa thuận mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã đạt được trong cuộc họp thượng đỉnh lần ba diễn ra hồi cuối tháng trước tại Bình Nhưỡng.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã phát đi tuyên bố chung liên Triều cho hay: “Hai miền Nam, Bắc đã đạt được thỏa thuận sau khi thảo luận chân thành các kế hoạch hành động để phát triển mối quan hệ liên Triều hướng tới tầm cao mới”.

Hai nước đã đồng ý vào cuối tháng Mười Một hoặc đầu tháng Mười Hai sẽ tổ chức lễ khánh thành công việc kết nối các tuyến đường sắt và đường bộ liên Triều mà đã bị cắt đứt từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Tuyên bố chung cho biết vào cuối tháng này hai miền Triều Tiên sẽ thực hiện các nghiên cứu thực địa chung về các kế hoạch kết nối giao thông nêu trên.

Cũng trong cuộc họp hôm 15/10, hai nước đã đồng ý cuối tháng này sẽ thảo luận kế hoạch theo đuổi việc chạy đua đồng tổ chức Thế vận hội 2032 và tháng Mười Một sẽ bàn thảo về việc nối lại các cuộc đoàn tụ các thân nhân ly tán do chiến tranh qua các cuộc gọi video trực tuyến.

Cuộc họp cũng thống nhất các quan chức quân đội hai nước sẽ gặp nhau “trong tương lai gần” để thực hiện các bước tiếp theo của hiệp định quân sự đã được lãnh đạo hai bên ký kết trong hội nghị thượng đỉnh cuối tháng trước.

Hiệp định quân sự mới nhất này bao gồm việc khôi phục ủy ban quân sự chung, đình chỉ các cuộc diễn tập quân sự và một khu vực cấm bay gần biên giới liên Triều và tháo dỡ dần bom mìn và các trạm gác trong Khu vực Phi Quân sự (DMZ).

Phát biểu sau cuộc họp hôm 15/10, Trưởng đoàn Hàn Quốc ông Cho Myoung-gyon cho hay: “Chúng ta đang ở vào thời khắc rất quan trọng cho việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ liên Triều và trước cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn sắp diễn ra”.

Trước bước tiến hòa giải nhanh chóng giữa hai miền Triều Tiên, Mỹ quan ngại rằng các chế tài đang áp đặt lên Bắc Hàn có thể bị suy yếu và sự tan băng liên Triều có thể vượt trước tiến trình phi hạt nhân hóa thực tế.

Washington nói rằng các chế tài phải được duy trì tiếp tục cho tới khi Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Hai (15/10) cho biết ông Moon trước đây đã tuyên bố rằng “việc cải thiện quan hệ giữa Bắc Hàn và Hàn Quốc không thể tiến triển riêng rẽ với việc giải quyết chương trình hạt nhân của Bắc Hàn”.

Chúng tôi hy vọng tất cả các nước thành viên thực hiện đầy đủ chế tài của Liên Hiệp Quốc… và hy vọng tất cả các nước thực thi trách nhiệm của mình một cách nghiêm túc để giúp kết thúc các chương trình hạt nhân và tên lửa bất hợp pháp của Bắc Hàn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã nói rằng Hàn Quốc không thể dỡ bỏ chế tài đang áp đặt lên Bắc Hàn nếu không có sự phê duyệt của Mỹ.

Xuân Thành

Xem thêm: