Hai tình nguyện viên Chris Parry và Andrew Bagshaw đã chết ở khu vực Soledar khi giúp sơ tán người dân khỏi tiền tuyến. Một quan chức Ukraine cho biết thi thể của họ đã được đưa trở về như một phần của cuộc trao đổi tù nhân gần đây, theo The Guardian đưa tin hôm 4/1.

Anh Andrew Bagshaw (trái) và anh Chris Parry. (Ảnh chụp màn hình video)

Chris Parry (28 tuổi) và đồng nghiệp Andrew Bagshaw (47 tuổi) mang hai quốc tịch Vương quốc Anh và New Zealand, đã cố gắng sơ tán một phụ nữ lớn tuổi khỏi Soledar khi xe của họ bị trúng đạn pháo.

Người đứng đầu văn phòng của tổng thống Ukraine cho biết thi thể của họ đã được người Nga bàn giao như một phần của cuộc trao đổi tù binh chiến tranh vào thứ Bảy (4/2).

Andriy Yermak đã tweet: “Một cuộc hoán đổi PoW lớn khác. Chúng tôi đã xoay xở để lấy lại 116 người của chúng tôi. Đó là những người bảo vệ Mariupol, quân du kích Kherson, lính bắn tỉa từ các vùng lân cận Bakhmut và những anh hùng khác của chúng ta.”

“Chúng tôi đã cố gắng đưa thi thể của các tình nguyện viên nước ngoài đã thiệt mạng, Christopher Matthew Parry và Andrew Tobias Matthew, cũng như thi thể của Evgen Kulyk, một người Ukraine từng phục vụ trong Quân đoàn nước ngoài của Pháp và tình nguyện gia nhập Quân lực Ukraine.”

Hai tình nguyện viên đã giúp đỡ mọi người thoát khỏi chiến tuyến. Họ đã mất tích vào tháng trước khi đang trên đường tới thị trấn mỏ muối Soledar ở phía đông Donetsk, nơi giao tranh ác liệt được báo cáo.

Trong một lời tri ân ngay sau khi Bộ Ngoại giao Anh xác nhận cái chết của anh, gia đình Parry cho biết: “Quyết tâm quên mình của anh ấy trong việc giúp đỡ người già, trẻ nhỏ và những người có hoàn cảnh khó khăn ở đó đã khiến chúng tôi và đại gia đình của anh ấy vô cùng tự hào.”

“Anh ấy cảm thấy như được thôi thúc đến Ukraine vào tháng 3 trong giờ phút đen tối nhất khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga và giúp đỡ những người gặp khó khăn nhất, cứu sống hơn 400 người cùng với nhiều động vật bị bỏ rơi. Không thể nói thành lời rằng anh ấy sẽ được nhớ đến nhường nào, nhưng anh ấy sẽ mãi mãi ở trong trái tim của chúng tôi.”

Parry, được cho là một huấn luyện viên chạy bộ từ Cheltenham, trước đây đã nói với Sky News trong một cuộc phỏng vấn rằng anh ấy đã lái xe đến các thị trấn và làng mạc ở tiền tuyến để sơ tán người dân.

Anh ấy nói: “Tôi đón nhận từng ngày khi nó đến. Đôi khi khi bạn nhìn thấy một số điều khá khủng khiếp, nó sẽ ở lại với bạn. Nhưng bạn đã có một công việc. Bạn đang ở trong tình thế cẩn thận và ngay sau khi bạn đón những người này, bạn phải ra ngoài và tránh xa pháo binh liên tục nổ xung quanh chúng ta.”

Cha mẹ của Bagshaw, Giáo sư Philip và Dame Susan Bagshaw, người đã thành lập bệnh viện Canterbury Charity ở New Zealand, cho biết họ nằm trong số “nhiều bậc cha mẹ đau buồn trước cái chết của con trai và con gái mình”, nói thêm: “Chúng tôi kêu gọi các quốc gia văn minh trên thế giới hành động chấm dứt cuộc chiến phi đạo đức này và giúp đỡ người dân Ukraine giải phóng quê hương của họ khỏi một kẻ xâm lược.”

“Thế giới cần phải mạnh mẽ và đứng về phía Ukraine, cung cấp cho họ sự hỗ trợ quân sự mà họ cần bây giờ và giúp xây dựng lại đất nước bị tàn phá sau chiến tranh.”

Họ cho biết con trai họ, một nhà nghiên cứu di truyền học, đã đến Ukraine từ New Zealand vào tháng 4 năm ngoái và thường gửi những câu chuyện và ảnh qua cho đến tháng 9, khi anh chuyển đến những vùng nguy hiểm hơn của đất nước.

Thiên Đức