Giới chức Hàn Quốc vào chiều Chủ Nhật (23/2) thông tin nước này đã có ca thứ 5 tử vong do COVID-19, số ca nhiễm cũng tăng vọt lên 602. Điều này buộc chính quyền phải nâng cảnh báo virus lên mức cao nhất.

Hình minh họa COVID-19 của Arek Socha/Pixabay.

Yonhap News, dẫn thông tin từ giới chức y tế Hàn Quốc cho biết tính đến chiều 23/2, Hàn Quốc đã tăng thêm 169 ca, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 trên cả nước lên 602 và có ca tử vong thứ 5.

Nạn nhân mới nhất tử vong do COVID-19 là cư dân của thành phố Daegu, miền đông nam Hàn Quốc, nơi đây có hơn 300 người liên quan đến một tổ chức tôn giáo đã bị nhiễm virus corona chủng mới.

Ca tử vong mới nhất nêu trên là một phụ nữ 56 tuổi, chết tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Kyungpook khi đang điều trị COVID-19.

Trường hợp tử vong thứ tư được xác nhận nhiễm COVID-19 từ hôm thứ Tư (19/2). Bệnh nhân này ở độ tuổi ngoài 50 và đã bị viêm phổi nặng trước khi nhiễm virus corona.

Ba bệnh nhân tử vong trước đó đều ở Bệnh viện Daenam, thuộc thành phố Cheongdo, miền đông nam Hàn Quốc. Cheongdo là nơi có ca tử vong do COVID-19 đầu tiên tại Hàn Quốc và cũng có hơn 110 người nhiễm bệnh, trong đó có 9 nhân viên y tế.

Với việc số ca nhiễm mới và tử vong tăng nhanh, giới chức Hàn Quốc chiều 23/2 đã nâng cảnh báo virus lên mức “đỏ” – cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 mức của nước này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố: “Sự cố COVID-19 đã đi đến thời điểm bước ngoặt quan trọng. Một vài ngày tới từ bây giờ là thời điểm rất quan trọng.

Cho đến nay, phần lớn các ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc đều có liên quan đến tổ chức tôn giáo Shincheonji (Tân Thiên Địa) tại thành phố Daegu và Bệnh viện Daenam, ở Cheongdo.

Hôm thứ Sáu (21/2) Hàn Quốc đã tuyên bố Daegu và quận Cheongdo liền kề là “các khu vực chăm sóc đặc biệt”.

95 trong 169 ca nhiễm mới tại Hàn Quốc 23/2 có liên quan tới các buổi lễ cầu nguyện của tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC).

KCDC cho biết số ca nhiễm COVID-19 liên quan tới các hoạt động tôn giáo của Tân Thiên Địa đã lên tới 329, chiếm hơn một nửa tổng số ca nhiễm bệnh tại Hàn Quốc.

Daegu, thành phố 2,5 triệu dân, hiện có hơn 110 ca, trong khi tỉnh Bắc Gyeongsang xác nhận có 25 ca nhiễm mới, theo KCDC.

Giới chức Hàn Quốc cho biết họ đã thu thập danh sách thành viên của tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa và đang giám sát chặt chẽ những người này.

KCDC vào sáng 23/2 thông tin rằng họ đã yêu cầu 9.334 thành viên của Tân Thiên Địa phải tự cách ly tại nhà. 1.248 người trong số này đã đang biểu hiện các triệu chứng liên quan đến COVID-19.

Đoàn du lịch 39 người từ tỉnh Bắc Gyeongsang tới Israel hồi đầu tháng Hai, hiện nay đã xác nhận có 18 người nhiễm COVID-19.

>>Israel cấm gần 200 người Hàn Quốc nhập cảnh dù họ đã tới Tel Aviv

Gwangju và Jeju cũng báo cáo có thêm nhiều ca mới nhiễm virus corona. Trong khi, thành phố cảng Busan, miền nam Hàn Quốc đã xác nhận có thêm 8 bệnh nhân, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Busan lên 13. Đây là dấu hiệu cho thấy virus chết người này đang lây lan ra khắp Hàn Quốc.

Trong hôm nay, giới chức y tế Hàn Quốc cũng thông tin bệnh nhân trẻ nhất tại nước này bị nhiễm COVID-19 là một bé 4 tuổi. Bé này nhiễm bệnh tại trường mẫu giáo nơi cũng có một ca bệnh là giáo viên.

KCDC thông báo Hàn Quốc đang thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho 5.000 đến 6.000 ca mỗi ngày và cũng bác tin đồn cho rằng nước này đang thiếu vật tư y tế để điều trị COVID-19, bao gồm cả thuốc chống HIV Kaletra.

Theo KCDC, cho tới nay Hàn Quốc đã xét nghiệm cho khoảng hơn 26.000 người nghi nhiễm COVID-19, trong đó 17.520 có kết quả âm tính.  Số người đang được cách ly để kiểm tra virus là hơn 8.000. Trong số hơn 600 ca nhiễm bệnh đã có 18 trường hợp hồi phục hoàn toàn.

Như Ngọc