Vụ thử bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo mới nhất của Bắc Hàn đã khiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, một người cấp tiến chủ trương hòa giải, đổi giọng và dọa sẽ phá hủy Bắc Hàn đến mức không thể phục hồi nếu Bình Nhưỡng tiếp tục khiêu khích.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt đầu có những động thái cứng rắn hơn đối với Bắc Hàn. 

Sau khi Bắc Triều Tiên lần thứ hai phóng tên lửa bay qua miền bắc Nhật Bản, Tổng thống Moon Jae-in, người luôn chủ trương thúc đẩy đàm phán với miền Bắc, đã tuyên bố rằng những vụ thử vũ khí hiện nay của Bình Nhưỡng khiến cho các cuộc đàm phán trở nên “bất khả thi”.

Ông Moon cho hay: “Các biện pháp trừng phạt và áp lực của cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục thắt chặt thêm để Bắc Hàn không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải chấp nhận tham gia vào cuộc đối thoại thực chất để giải trừ vũ khí hạt nhân”.

Nếu Bắc Hàn kích động chúng ta và các đồng minh của chúng ta, chúng ta sẽ có sức mạnh để đập tan những nỗ lực của miền Bắc ngay từ giai đoạn đầu và gây ra một mức thiệt hại mà họ sẽ không thể phục hồi”, ông Moon cảnh báo.

Những phát ngôn của ông Moon Jae-in là có cơ sở khi trước đó giới chức Hàn Quốc đã cho thấy họ hoàn toàn chủ động và sẵn sàng đáp trả khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo.

Vài ngày trước khi Bắc Hàn lần hai phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản, phía Hàn Quốc đã có công tác chuẩn bị đáp trả và phát đi cảnh báo trước cho cộng đồng quốc tế. Hôm thứ Năm (14/9), một ngày trước khi chế độ Kim Jong-un thử tên lửa, Tổng thống Moon Jae-in đã ra lệnh quân đội Hàn Quốc sẵn sàng tập trận bắn tên lửa đạn đạo nếu vụ phóng của miền Bắc diễn ra.

Sự chủ động này của Seoul khiến cho họ có thể tập trận bắn tên lửa chỉ 6 phút sau vụ phóng thử của Bình Nhưỡng hôm thứ Sáu (15/9).

Văn phòng Tham mưu trưởng Quân đội Hàn Quốc cho biết một trong hai quả tên lửa đã bay xa được 250km và bắn chính xác mục tiêu giả lập trên biển. Khoảng cách này tương đương với tầm bắn vào căn cứ Sunan, nơi Bình Nhưỡng dùng để thử hai tên lửa đạn đạo gần nhất bay qua Nhật Bản. Tuy nhiên, một quả tên lửa khác của Hàn Quốc đã thất bại, bị nổ ngay khi vừa phóng đi.

Trước đó, vào đầu tháng 9, sau khi Bắc Hàn tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6 thành công, Tổng thống Moon Jae-in đã lập tức cho phép quân đội Mỹ tiếp tục lắp đặt hoàn thiện Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) tại một sân golf cũ, ở vùng nông thôn Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 217km về phía nam, cách thành phố biển Ulsan khoảng hơn 36km và cách cảng Busan 109km.

THAAD có khả năng bảo vệ tốt cho căn cứ không quân Kunsan và cảng Busan – nơi Hoa Kỳ sẽ đổ bộ quân đội vào Nam Hàn trong trường hợp diễn ra cuộc chiến lâu dài với miền Bắc.

Hoa Kỳ cũng đã nhiều lần lặp lại tuyên bố đây không phải là thời điểm thích hợp để đàm phán với Bắc Triều Tiên.

Sau khi Bình Nhưỡng lần thứ hai bắn tên lửa qua miền bắc Nhật Bản, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster nói rằng Hoa Kỳ đang nhanh chóng hết kiên nhẫn trong việc theo đuổi các giải pháp ngoại giao về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên. Ông McMaster cho hay: “Với những người đã từng bình luận về việc thiếu lựa chọn quân sự, giờ đã có lựa chọn quân sự”.

Phát biểu tại một căn cứ quân sự gần Washington, Tổng thống Donald Trump cho biết ông “tự tin hơn bao giờ hết rằng các lựa chọn của Mỹ trong việc giải quyết mối đe dọa này có cả hiệu quả và áp đảo”.

Tân Bình (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply