Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Năm (19/3) đã công bố gói cứu trợ 50 nghìn tỷ won (39 tỷ USD) cho các doanh nghiệp nhỏ, ứng phó với đại dịch virus corona Vũ Hán. 

Embed from Getty Images

Tổng thống Moon nói trong phiên khai mạc cuộc họp “hội đồng kinh tế khẩn cấp” rằng gói cứu trợ 39 tỷ USD nhằm mục đích ngăn chặn các công ty vừa và nhỏ, các chủ doanh nghiệp và người tự doanh khỏi bị phá sản, đồng thời giảm thiểu lo lắng tài chính trong bối cảnh những lo sợ về suy thoái kinh tế toàn cầu và khủng hoảng tín dụng ngày càng tăng.

Đây là biện pháp tài chính khẩn cấp đặc biệt với quy mô 50 nghìn tỷ won”, Tổng thống Moon nói trong buổi họp “hội đồng kinh tế khẩn cấp” tại văn phòng tổng thống.

Theo Yonhap News, gói cứu trợ nêu trên bao gồm việc mở rộng hỗ trợ tài chính 12 nghìn tỷ won cho các doanh nghiệp nhỏ. Khoản hỗ trợ này sẽ cho phép các doanh nghiệp nhỏ vay tiền với lãi suất khoảng 1,5% từ tất cả thể chế tài chính tại Hàn Quốc.

Chính phủ cũng sẽ ban hành chương trình đảm bảo cho vay đặc biệt 5,5 nghìn tỷ won và gia hạn nợ tại các tất cả thể chế tài chính đăng ký tham gia chương trình.

Đây là một biện pháp toàn diện chưa từng có cả về quy mô và nội dung, là chương trình gói ổn định tài chính cho sinh kế của người dân. Tùy thuộc vào diễn biến tình hình dịch bệnh ra sao, chính phủ sẽ mở rộng chương trình này nếu cần”, ông Moon nhấn mạnh.

Ông Moon nói thêm rằng biện pháp tài chính vừa ban hành là kết quả của những nỗ lực phối hợp giữa ngân hàng trung ương, người cho vay chính sách, ngân hàng thương mại và người cho vay phi ngân hàng.

Tổng thống cho biết chính phủ của ông hiện đã đang chuyển sang trạng thái hoạt động khẩn cấp. Ông Moon nói rằng cuộc họp hội đồng kinh tế khẩn cấp sẽ diễn ra hàng tuần và cuộc họp này không chỉ thảo luận và đánh giá, mà sẽ là nơi đưa ra “quyết định và hành động”.

Đầu tuần này, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật ngân sách bổ sung 11,7 nghìn tỷ won. Tổng thống Moon cho biết đề xuất về ngân sách bổ sung này của chính phủ “không phải là cuối cùng mà chỉ là khởi đầu” trong nỗ lực ứng phó với tác động xấu do đại dịch lên nền kinh tế.

Các lãnh đạo của một số chính quyền địa phương cũng đã đưa ra ý tưởng cung cấp cho mỗi gia đình tiền mặt hoặc một phiếu mua hàng trị giá tới 1 triệu won. Tuy nhiên, cho đến nay, chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in vẫn ưu tiên cách tiếp cận “có chọn lọc”, tập trung trước tiên vào việc hỗ trợ những đối tượng thực sự cần được hỗ trợ.

Hàn Quốc cho đến nay là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch virus corona Vũ Hán. Tính đến sáng 19/3, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Hàn Quốc có 8565 ca nhiễm và 92 trường hợp đã tử vong.

Xuân Thành

Xem thêm