Thông tin tình báo mới nhất cho thấy, trong những ngày gần đây, Triều Tiên đã tích cực chuẩn bị cho cuộc duyệt binh quy mô lớn. Quân đội Hàn Quốc dự đoán lễ duyệt binh chính thức sẽ diễn ra vào nửa đêm thứ Hai tuần sau (25/4).

Embed from Getty Images

Một người đàn ông Hàn Quốc tại một nhà ga ở Seoul đang xem bản tin truyền hình về cuộc diễu hành quân sự của Triều Tiên hôm 10/10/2020. (Ảnh: JUNG YEON-JE/AFP qua Getty Images)

Ngay sau sinh nhật lần thứ 110 của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành, một vụ thử tên lửa khác được tiến hành vào ngày 16/4 tiếp tục làm nóng tình hình trên bán đảo Triều Tiên. “Hãng thông tấn Yonhap” đưa tin, hình ảnh vệ tinh chụp gần đây cho thấy hơn 10.000 quân đang tập trung tại bãi tập của Bình Nhưỡng.

Tại quảng trường Kim Nhật Thành, một chiếc lều khổng lồ được dựng lên, hàng ngàn binh lính và hàng chục xe quân sự tiến vào quảng trường. Điều này cho thấy công tác chuẩn bị cho cuộc duyệt binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên đã gần hoàn tất.

Cơ quan tình báo và quân sự của Hàn Quốc dự tính, Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô lớn vào thứ Hai tới (25/4). Với việc các máy bay chiến đấu và trực thăng của Triều Tiên huấn luyện vào ban đêm, cuộc duyệt binh được cho là sẽ được tổ chức vào đêm muộn.

Lần này, có thể Triều Tiên sẽ trưng bày tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đa đầu đạn, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, tên lửa di động, cùng tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung mới với đầu đạn hạt nhân nhỏ.

“Hãng thông tấn Yonhap” đưa tin, theo thông tin tình báo và tin tức do Đài Á Châu Tự Do, VOA và trang web “38 North” (“38 độ vĩ bắc”) chuyên quan sát Bắc Triều Tiên công bố, trong những ngày gần đây đã có dấu hiệu hàng chục ngàn người hoạt động gần Quảng trường Kim Nhật Thành. Những chiếc lều khổng lồ đã được dựng lên tại hiện trường, đồng thời có cả những chiếc xe bánh hơi và máy bay quân sự đậu gần sân bay và bãi tập.

Bằng chứng hình ảnh vệ tinh cho thấy ngày 17/4, hàng ngàn quân và hàng chục xe quân sự đã xuất hiện ngay ngắn tại Quảng trường Kim Nhật Thành. Ngày 18/4, hơn 20 máy bay chiến đấu và hơn 10 máy bay trực thăng đã đậu tại sân bay quốc tế Pyongyang.

Theo phân tích của các cơ quan quân sự và tình báo Hàn Quốc, ngày 25/4, Triều Tiên có thể sẽ tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô lớn, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Quân đội Cách mạng Nhân dân Triều Tiên.

Về việc Triều Tiên liên tiếp điều động các máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng tiến hành các cuộc tập trận vào ban đêm, cuộc duyệt binh nhiều khả năng sẽ được tổ chức vào nửa đêm ngày 25/4.

Quân đội Hàn Quốc phỏng đoán rằng trước khi cuộc duyệt binh bắt đầu sẽ có thêm quân đội được huy động xung quanh quảng trường. Số người tham dự cuộc duyệt binh có thể lên đến hơn 20.000 người.

Sinh nhật lần thứ 110 của ông Kim Nhật Thành, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc phòng bị nghiêm ngặt

Ngày 10/10/2020, trong hoạt động duyệt binh nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng, Triều Tiên đã công khai loại bệ phóng tên lửa lớn 6 nòng. (Nguồn: Truyền thông nhà nước Triều Tiên)

Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên liên tiếp tiến hành nhiều hành động khiêu khích, không chỉ phá kỷ lục về tần suất phóng thử, mà còn ám chỉ nước này sẽ nối lại các vụ thử hạt nhân, thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, ngày 15/4 trùng với sinh nhật lần thứ 110 của ông Kim Nhật Thành, là một năm đặc biệt “5 năm, 10 năm mới có 1 lần”, và chính quyền Triều Tiên đang nỗ lực để đoàn kết lòng dân.

Dù đến nay Triều Tiên chưa có động thái nào, nhưng các nước láng giềng vẫn phòng bị nghiêm ngặt. Gần đây, nhóm tấn công hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln CVN-72 của Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ và Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung trên vùng biển Nhật Bản ở ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên.

Được biết nội dung cuộc tập trận bao gồm các bài huấn luyện chiến đấu như không chiến và phong tỏa đường biển, và thường được coi là nhằm ngăn chặn các vụ thử tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Đồng thời các nước sẽ duy trì cảnh giác trước các hành động khiêu khích quân sự có thể xảy ra của Triều Tiên trong ngày sinh nhật lần thứ 110 của ông Kim Nhật Thành.

Ngày 17/4, Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát vụ bắn thử “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới” có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Trong năm nay, đây là lần thị uy thứ 13 của Triều Tiên trước cộng đồng quốc tế và là lần mới nhất trong một loạt các hành động khiêu khích.

Ngày 17/4, “Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên” đưa tin, Triều Tiên đã thử nghiệm thành công một loại vũ khí định hướng chiến thuật mới. Nước này khẳng định loại vũ khí mới này có thể cải thiện đáng kể hỏa lực của các đơn vị pháo binh tầm xa tại tiền tuyến và nâng cao hiệu quả của vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Các bức ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy một vũ khí tầm ngắn bay lên từ chiếc xe vận tải kiêm bệ phóng di động đậu trên bãi biển. Cùng với các quan chức đảng, chính phủ và quân đội, ông Kim Jong-un giám sát toàn bộ vụ phóng từ một xe quan sát gần đó.

Theo báo cáo, ông Kim Jong-un đã phóng tên lửa vào ngày lễ của Triều Tiên, đánh dấu sinh nhật lần thứ 110 của ông Kim Nhật Thành, nhằm tuyên truyền với người dân Triều Tiên rằng ông ấy vẫn mạnh mẽ và đang tiếp tục chiến đấu chống lại Hoa Kỳ.

Quân đội, cơ quan tình báo và Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, thảo luận về kế hoạch ứng phó. Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nhấn mạnh, Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang theo dõi, giám sát chặt chẽ các động thái phóng tên lửa của Triều Tiên trong thời gian thực và luôn sẵn sàng đáp trả.