Theo hãng tin Yonhap, Hàn Quốc đang cân nhắc việc không nhắc tới quân đội Bắc Hàn là “kẻ thù” từ năm 2019 nhằm khép lại quá khứ chiến tranh trong các nỗ lực đàm phán hòa bình với miền Bắc.

Định hướng không mô tả quân đội Bắc Hàn là kẻ thù được ghi trong thỏa thuận thượng đỉnh Liên Triều hồi tháng 04/2018, nhằm chấm dứt “những hành động thù nghịch” từ hai phía để làm giảm căng thẳng và “loại trừ một cách cụ thể nguy cơ chiến tranh”.

Embed from Getty Images

Chiến tranh Triều Tiên bắt đầu năm 1950 khi quân Bắc Hàn cộng sản tấn công xâm lược Nam Hàn và suýt tiêu diệt được chính phủ miền Nam nếu không có sự cứu trợ từ Mỹ. Cuộc chiến kết thúc năm 1953 mới một thỏa thuận đình chiến và hai bên vẫn trong tình trạng chiến tranh cho đến nay.  

Một viên chức chính phủ ẩn danh giải thích với Yonhap hôm 22/8: “Thật mâu thuẫn nếu chúng ta tiếp tục đàm phán với Bắc Hàn nhằm chấm dứt những hành động thù nghịch theo tuyên bố Bàn Môn Điếm mà lại xem họ là kẻ thù trong các văn kiện chính thức”.

Theo viên chức này, trong Sách trắng Quốc phòng 2019, Hàn Quốc sẽ tìm một “từ ngữ thích hợp đủ để phản ánh mối đe dọa của miền Bắc mà không cần gọi là kẻ thù”.

Lần đầu tiên Hàn Quốc gọi quân đội Bắc Hàn là “kẻ thù chính” vào năm 1995, sau khi Bình Nhưỡng đe dọa nhấn chìm Seoul trong biển lửa. Đến năm 2004, chính sách Ánh Dương của Tổng thống cánh tả Kim Dea Ung nhằm kéo gần quan hệ hai miền đã thay thế từ “kẻ thù” bằng “mối đe dọa quân sự trực tiếp”.

Nhưng đến năm 2010, sau vụ tàu tuần dương Nam Hàn Cheonam bị trúng ngư lôi Bắc Hàn khiến 46 thủy thủ thiệt mạng, và đợt pháo kích vào đảo Yeonpyong, gây tử thương cho hai thường dân Hàn Quốc, thì một lần nữa Bắc Hàn bị xem là kẻ thù.

Hai miền Triều Tiên đã lên kế hoạch cho cuộc thượng đỉnh lần 2, diễn ra vào tháng sau. Trước sự kiện này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cam kết “sẽ có các thay đổi to lớn” nhằm giữ vững tiến trình hòa bình. Trong một bước đi mà ông gọi là “táo bạo”, Tổng thống Hàn Quốc loan báo rằng ông đang tìm cách lập một hiệp ước hòa bình chính thức với Bắc Hàn. Ngoài ra ông Moon cũng tiết lộ các kế hoạch hợp tác kinh tế hai miền cũng như xây dựng các cơ sở hạ tầng chung.

Hôm 21/8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo sẽ giảm bớt đồn canh phòng biên giới với miền Bắc. Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hoa Kỳ Vincent Brooks nói rằng ông ủng hộ động thái này, tuy nhiên cũng bày tỏ động thái sẽ làm tăng nguy cơ bị tấn công.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply