Mới đây, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp giãn cách phòng dịch COVID-19 từ ngày 18/4, trừ quy định bắt buộc người dân đeo khẩu trang trong nhà và ngoài trời. 

giãn cách
(Ảnh minh họa: Par bmszealand/Shutterstock)

Cụ thể, quyết định trên được Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum đưa ra vào sáng ngày 15/4. Theo đó, Hàn Quốc sẽ gỡ bỏ tất cả các quy định về giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19 hiện còn đang áp đặt.

Động thái này diễn ra sau khi Hàn Quốc dường như đã vượt qua đỉnh của đợt bùng phát do Omicron gây ra, với số ca mắc hàng ngày giảm xuống dưới 100.000 vào tuần trước, giảm so với mức đỉnh hơn 620.000 vào giữa tháng 3 vừa qua.

Như vậy, các hạn chế đang áp dụng hiện nay như giới hạn giờ kinh doanh của các nhà hàng, quán cà phê đến 24h, tụ tập riêng tư tối đa 10 người, sự kiện ngoài trời tối đa 299 người sẽ được xóa bỏ. Việc ăn uống tại các rạp chiếu phim, phòng biểu diễn sẽ được cho phép kể từ ngày 25/4.

Thông tin cho biết riêng quy định đeo khẩu trang sẽ vẫn được áp đặt và chính phủ sẽ xem xét lại để đưa ra quyết định sau 2 tuần triển khai quy định mới.

Với quyết định mới trên, Hàn Quốc đã chính thức quay trở lại với cuộc sống thường nhật, kết thúc 757 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách do đại dịch COVID-19. Hàn Quốc bắt đầu áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội từ ngày 22/3/2020.

Tính đến nay, có khoảng 20.000 người tại Hàn Quốc đã tử vong do COVID-19. Nước này ghi nhận khoảng hơn 86% dân số đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và khoảng 57% đã tiêm liều thứ 3.

Phan Anh

[VIDEO] Lực lượng phòng dịch Trung Quốc ập vào nhà dân bắt người đưa đi trại cách ly