Tổng thống Mỹ Biden đã đến thăm Hàn Quốc và nước này đã thực hiện một số động thái lớn liên tiếp, bao gồm việc thành lập đơn vị trực thăng vũ trang Apache của bộ phận liên hợp Hàn Quốc – Mỹ, phía Hàn Quốc tuyên bố mua khoảng 40 trực thăng huấn luyện của Mỹ vào năm 2025, và Hàn Quốc chính thức gia nhập “Trung tâm Phòng thủ Không gian mạng Xuất sắc” NATO, trở thành quốc gia châu Á đầu tiên tham gia trung tâm này.

Embed from Getty Images

Bức ảnh chụp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha lên trực thăng Apache trong chuyến thăm Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên quân Hàn – Mỹ vào ngày 25/6/2017. (Ảnh: Chung Sung-Jun / POOL / AFP/ Getty Images)

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tiết lộ hành trình của ông Biden tới Hàn Quốc

Ngày 18/5, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tiết lộ, Tổng thống Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc hội đàm tại Phủ Tổng thống Yongsan, Seoul vào chiều ngày 21/5 trong khoảng 90 phút.

Thứ trưởng thứ nhất của Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, ông Kim Tae-hyo, đã công bố lịch trình cụ thể của hội nghị thượng đỉnh Hàn – Mỹ trong cuộc họp báo cùng ngày. Ông Kim Tae-hyo cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh sẽ được tổ chức theo thứ tự hội đàm quy mô nhỏ, uống trà trò chuyện và hội đàm quy mô lớn, kéo dài khoảng 90 phút. Sau thời gian ngắn nghỉ ngơi, hai bên sẽ cùng họp báo và dự tiệc tối tại Bảo tàng Quốc gia Trung ương. Ông Kim Tae-hyo giới thiệu rằng trong cuộc hội đàm riêng giữa nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ, hai bên sẽ lần đầu tiên thảo luận đầu tiên về một kế hoạch hành động nhằm tăng cường lực lượng răn đe vững chắc và hiệu quả.

Các từ khóa trong lịch trình 2 ngày của 2 nguyên thủ lần lượt là “an ninh kinh tế” và “an ninh quốc phòng“. Về việc liệu ông Biden có đến thăm Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên hay không, ông Kim Tae-hyo trả lời rằng vì ông Biden đã đến thăm DMZ trong nhiệm kỳ làm phó tổng thống, nên lần này ông sẽ chọn một địa điểm khác để tham gia các hoạt động an ninh liên quan với khái niệm khác nhau.

Về khả năng Triều Tiên có hành động khiêu khích trong chuyến thăm Hàn Quốc của ông Biden, ông Kim Tae-hyo cho biết chính phủ cho rằng khả năng Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân trong giai đoạn này là thấp, nhưng theo thông tin, Triều Tiên có thể chuẩn bị phóng tên lửa liên lục địa (ICBM). Ông nhấn mạnh, nếu lịch trình thay đổi do Triều Tiên khiêu khích, các bộ phận liên quan của Hàn Quốc và Mỹ đã chuẩn bị phương án thứ hai để lãnh đạo 2 nước có thể vào cuộc ngay lập tức hệ thống chỉ huy và kiểm soát của thế trận phòng thủ liên hợp Hàn Quốc và Mỹ.

Ông Kim Tae-hyo cho biết, chuyến thăm của ông Biden sẽ thúc đẩy việc đưa liên minh Hàn – Mỹ trở thành một liên minh chiến lược toàn diện. Sau liên minh quân sự và liên minh kinh tế trước đây mà hai bên đạt được, ông tin rằng hai bên có thể hình thành một liên minh công nghệ. 

Trả lời về vấn đề “Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Hàn liệu có nói đến cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Bắc Triều Tiên Kim Jong-un hay không”, ông nói rằng đánh giá từ tình hình nội bộ hiện tại ở Bắc Triều Tiên, cuộc gặp giữa Hàn Quốc với các nhà lãnh đạo Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên không thể là chủ đề của cuộc gặp giữa ông Yoon Suk-yeol và ông Biden. Ông Kim Tae-hyo nói rằng quan điểm của Tổng thống Yoon Suk-yeol và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden là mở cửa đối thoại bất cứ lúc nào, nhưng họ sẽ không gặp nhau vì mục đích gặp gỡ.

Ông Kim Tae-hyo trả lời một câu hỏi về việc tiến hành cuộc tập trận chung thường lệ Hàn – Mỹ, ông nói rằng trong 5 năm qua, do hoàn cảnh đặc biệt, bao gồm dịch virus Trung Cộng (COVID-19), cuộc tập trận đã được chuyển sang ảo hoặc giảm quy mô, và nối lại cuộc tập trận dài hạn trong quá khứ để tiến hành tập trận theo thông lệ là mục tiêu của Hàn Quốc và Mỹ.

Theo ông Kim Tae-hyo, ông Yoon Suk-yeol sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương (IPEF) tại Nhật Bản vào ngày 24/5 dưới dạng video.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 18/5 cho biết, nước này đã được xác nhận tham gia IPEF với tư cách thành viên sáng lập.

Khi ông Yoon Suk-yeol có bài phát biểu về chính sách trước Quốc hội vào ngày 16/5, đã nói rằng sẽ thảo luận với ông Biden về kế hoạch tăng cường hợp tác chuỗi cung ứng thông qua IPEF, thực tế đã chính thức biểu hiện ý nguyện sẵn sàng tham gia IPEF.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. (Ảnh ghép từ nguồn: Cameron Smith/ Nhà Trắng và YANG DONG WOOK/ Wikimedia)

Sư đoàn liên hợp Hàn – Mỹ thành lập đơn vị trực thăng Apache

Hãng thông tấn Yonhap ngày 18/5 đưa tin, theo Sư đoàn bộ binh số 2 của quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc, sư đoàn liên quân Hàn – Mỹ đã thành lập một đơn vị trực thăng vũ trang Apache dưới quản lý của đơn vị này, và hai binh chủng cấp tiểu đoàn sẽ được đóng quân trong tiểu đoàn.

Sư đoàn bộ binh số 2 cho biết trong cùng ngày (18/5) rằng Sư đoàn hỗn hợp (ROK-US Combined Division) đã tổ chức “Tiểu đoàn kỵ binh 5-17” tại căn cứ quân sự Mỹ “Trại Humphrey” ở Pyeongtaek, Gyeonggi-do đã tổ chức lễ thành lập.

Do đó, các máy bay trực thăng Apache đã được triển khai cho đến nay sẽ được đóng quân vĩnh viễn trong Tiểu đoàn Kỵ binh mới. Ngoài nhiệm vụ thông thường, trực thăng Apache còn có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công các thủy phi cơ của Triều Tiên xâm nhập từ biển.

Theo trang Stars and Stripes tại Mỹ đưa tin, lực lượng trực thăng vũ trang gồm khoảng 500 sĩ quan, binh sĩ và 24 trực thăng AH-64E Apache.

Các đơn vị cấp tiểu đoàn của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc đã triển khai máy bay không người lái Big Crow (RQ-11B) để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, và Căn cứ Không quân Mỹ ở Gunsan, tỉnh Bắc Jeolla đã triển khai máy bay tấn công không người lái “Đại Bàng xám” (MQ-1C).

Sư đoàn hỗn hợp Hàn – Mỹ là một lực lượng chung được thành lập bởi các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ. Vào ngày 3/6/2015, lễ thành lập sư đoàn liên hợp được tổ chức tại căn cứ quân sự của Mỹ ở thành phố Uijeongbu, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc và sư đoàn đầu tiên trên thế giới gồm quân đội hai nước đã ra đời.

Mục đích của việc thành lập một bộ phận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ là để “cải thiện khả năng tác chiến cấp chiến thuật để đối phó tốt hơn với mối đe dọa từ Triều Tiên”. Sư đoàn hỗn hợp Hàn – Mỹ bao gồm Sư đoàn bộ binh số 2 của Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc và một lữ đoàn của Quân đội Hàn Quốc. Trong thời bình, Sư đoàn hỗn hợp Hàn – Mỹ hoạt động theo hình thức Bộ tham mưu liên hợp, trong trường hợp khẩn cấp, các binh sĩ thuộc Sư đoàn bộ binh số 2 của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc và Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 8 của quân đội Hàn Quốc được điều động tới Sư đoàn hỗn hợp Hàn – Mỹ; thực hiện nhiệm vụ đặc biệt phá hoại các cơ sở vũ khí hủy diệt hàng loạt như vũ khí hạt nhân và tên lửa ở Bắc Triều Tiên.

Hàn Quốc mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện của Mỹ

Theo Hãng tin Yonhap, cơ quan mua sắm vũ khí quốc gia của Hàn Quốc ngày 16/5 cho biết, nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (khoảng 134 triệu đô la Mỹ) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện trước năm 2025.

Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận với Bell Textron vào ngày 6/5 để mua trực thăng Bell 505 và 8 thiết bị mô phỏng để đào tạo phi công lục quân và hải quân. Quân đội Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu triển khai trực thăng cho lục quân và hải quân vào năm 2023.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc tham gia Trung tâm Phòng thủ Không gian mạng của NATO, trường hợp đầu tiên của châu Á

Ngày 5/5, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) thông báo đã chính thức gia nhập Trung tâm Phối hợp về Phòng thủ Không gian mạng (NATO CCDCOE) thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đồng thời, Hàn Quốc cũng đã trở thành quốc gia châu Á đầu tiên gia nhập trung tâm này.

Tờ Korea Herald đưa tin, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho biết Trung tâm Phòng thủ Không gian mạng xuất sắc của NATO đã chấp nhận Hàn Quốc là bên tham gia đóng góp.

NATO CCDCOE, đặt trụ sở tại Tallinn, Estonia, được thành lập vào tháng 5/2008 với tư cách là một trung tâm kiến ​​thức mạng, tập trung vào nghiên cứu, đào tạo và diễn tập trong lĩnh vực an ninh mạng.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã đăng ký gia nhập trung tâm vào năm 2019 và đang nỗ lực đóng góp cho trung tâm này. Kể từ năm 2020, NIS đã tham gia diễn tập phòng thủ mạng quốc tế lớn nhất thế giới “Lá chắn khóa” trong hai năm liên tiếp.

Sau khi Hàn Quốc gia nhập, NATO CCDCOE hiện có 32 quốc gia là thành chính thức, trong đó có 27 quốc gia thành viên NATO được phân loại là các quốc gia tài trợ và 5 quốc gia không thuộc NATO là thành viên đóng góp.

NIS cho biết: “Các mối đe dọa mạng mang lại thiệt hại to lớn không chỉ cho các cá nhân mà còn cho các quốc gia khác nhau và xuyên biên giới, vì vậy hợp tác quốc tế chặt chẽ là điều cần thiết.” “Chúng tôi có kế hoạch cử thêm nhân sự tới CCDCOE và mở rộng phạm vi các cuộc tập trận chung nhằm tăng cường khả năng phòng thủ mạng của chúng tôi.”