Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Ba (21/9) cho biết chính phủ của ông sẽ cung cấp cho Việt Nam ít nhất 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 trong vòng tháng tới, theo tuyên bố từ Nhà Xanh.

Embed from Getty Images

Ông Park Kyung-mee, người phát ngôn của Nhà Xanh, đã tiết lộ kế hoạch này trong cuộc hội đàm thượng đỉnh với Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại New York bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, tờ Korea Times đưa tin.

Ông Moon cho biết Hàn Quốc có kế hoạch cung cấp cho Việt Nam 1 triệu liều vắc-xin hoặc hơn vào tháng 10.

Đây là lô hàng hỗ trợ vắc-xin trực tiếp đầu tiên của Hàn Quốc cho nước ngoài, ngoại trừ các lô vắc-xin mà nước này hỗ trợ thông qua chương trình COVAX.

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Việt Nam cũng nhất trí rằng hai quốc gia là “đối tác tối ưu”, đã hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực bao gồm chính trị, kinh tế và giao lưu nhân dân.

Hai bên đồng ý tăng cường nỗ lực để quan hệ song phương có thể “một lần nữa cất cánh” nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao của hai nước vào năm tới, theo Nhà Xanh.

Năm 2009, hai nước đã nâng cấp mối quan hệ lên thành “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược.”

Tổng thống Moon đã đề nghị chính quyền Việt Nam hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho người dân và doanh nghiệp Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại quốc gia Đông Nam Á này.

Tuấn Minh

Xem thêm: