Tính đến 4h chiều ngày 22/2, Hàn Quốc có thêm tới 229 trường hợp nhiễm COVID-19 so với ngày trước đó. Đây là mức tăng đột biến lớn nhất trong một ngày kể từ khi dịch đầu tiên xảy ra vào cuối tháng 1, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại quốc gia này lên 433.

Hình ảnh chụp dưới kính hiển vi cho thấy các chấm màu cam là virus corona chủng mới, còn nền màu xanh là bề mặt của một tế bào. (Ảnh: Đại học Hong Kong).

Số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc đã tăng vọt trong vài ngày qua. 80% các ca nhiễm bệnh được ghi nhận ở Bệnh viện Daenam tại Cheongdo và một nhà thờ ở phía đông nam của thành phố Daegu, theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc).

Những người dân ở thành phố 2,5 triệu dân Daegu đã được yêu cầu ở trong nhà. Chính phủ Hàn Quốc cũng đã quyết định thiết lập thành phố Daegu và huyện Cheongdo thành “vùng quản lý đặc biệt” vào ngày hôm qua 21/2.

Trong số 229 trường hợp mới, 95 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Daenam ở Cheongdo, nơi xảy ra trường hợp tử vong đầu tiên do virus corona của Hàn Quốc vào ngày 19/2, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC). Hôm qua 21/2, Hàn Quốc có thêm ca tử vong thứ 2 vì COVID-19, xảy ra tại một bệnh viện ở Busan sau khi được chuyển lên từ Bệnh viện Daenam.

Cho đến nay, tổng cộng 114 trường hợp nhiễm virus, gồm 9 nhân viên y tế và 102 bệnh nhân, đã được báo cáo từ Bệnh viện Daenam. Bệnh viện này hiện đang được “phong tỏa” để hạn chế sự lây lan của virus. 

Cơ quan y tế công cộng Hàn Quốc cho biết 62 trường hợp mới phát hiện có liên quan tới nhà thờ của phái Kitô giáo nhỏ được gọi là Shincheonji ở Daegu, ở tỉnh Bắc Gyeongsang cùng các khu vực lân cận khác. Tại nhà thờ Shincheonji ở Daegu, tổng số người nhiễm bệnh đã lên tới 231 bệnh nhân, theo KCDC. Hiện 9.336 người khác liên quan đến nhà thờ Shincheonji đang phải tự kiểm dịch, trong đó có 544 người đang bị nghi ngờ nhiễm virus.

Những người nhiễm bệnh tại nhà thờ được cho là đã lây từ “ca nhiễm thứ 31” của Hàn Quốc – một phụ nữ 61 tuổi đã từng tham dự 4 buổi lễ của nhà thờ ở Daegu trước khi bị phát hiện dương tính với COVID-19.

Tuy vậy, cơ quan y tế Hàn Quốc chưa khẳng định ca “siêu lây lan” này có phải là nguồn gốc của cụm dịch tại đây hay không. 

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết họ sẽ cho phép các bệnh viện tách những bệnh nhân mắc bệnh khỏi những người đang điều trị các bệnh khác để ngăn chặn virus lây truyền từ người sang người. Bộ Y tế cũng sẽ kiểm tra tất cả các bệnh nhân viêm phổi ở bệnh viện Daegu.

Hàn Quốc có 48 ca nhiễm mới, TP Daegu thành “vùng quản lý đặc biệt”

Mặc dù số lượng các ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc tăng đột biến, các nhà chức trách cho biết họ vẫn sẽ duy trì cảnh báo virus ở mức “màu da cam” – mức cao thứ 3 trong 4 mức. Tuy nhiên, các biện pháp ứng phó với virus sẽ được thực hiện với mức độ khẩn cấp phù hợp với mức độ “màu đỏ” .

Hiện ngoài 2 “ổ dịch” tại Daegu và Cheongdo, virus cũng đã bắt đầu lan rộng đến các tỉnh thành khác. Bốn trường hợp nhiễm virus đã được báo cáo tại Busan, thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc với dân số 3,4 triệu người.

Cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết hầu hết các ca nhiễm bệnh đều trong tình trạng sức khoẻ ổn định, nhưng trong đó có 9 bệnh nhân có nền bệnh từ trước đang trong tình trạng tương đối nguy hiểm. Cho đến nay, Hàn Quốc đã có 18 trường hợp bình phục và xuất viện, theo KCDC.

Xuân Lan (theo Yonhap News)

Xem thêm: