Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng 29/2, nước này đã phát hiện thêm 594 ca nhiễm COVID-19 so với con số công bố chiều ngày hôm qua, nâng tổng số ca nhiễm lên 2.931 ca.

virus corona Hàn Quốc
TP Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk đang chiếm 3/4 số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Đây là mức tăng kỷ lục so với con số công bố trước đó kể từ khi Hàn Quốc công bố có ca nhiễm bệnh đầu tiên. Còn nếu so với sáng hôm qua 28/2, số ca tăng tới 1.165 ca. Như vậy Hàn Quốc đã trải qua hai ngày liên tiếp có số ca nhiễm mới trong ngày cao hơn cả ở Trung Quốc Đại lục.

Số ca tử vong tại Hàn Quốc cũng mới tăng thêm 3 ca, lên tổng số 16 trường hợp. Trong số các bệnh nhân tử vong gần đây có 2 trường hợp liên quan đến tổ chức Tân Thiên Địa. 

Giới chức Hàn Quốc hiện đang tiến hành xét nghiệm tất cả các thành viên của tổ chức này sau khi nhận được danh sách hơn 300.000 thành viên (gồm cả thành viên cũ và người mới gia nhập hoặc đang được tiếp cận để gia nhập).

Theo số liệu công bố ngày 26/2, trong số 1.000 ca xét nghiệm thành viên của Tân Thiên Địa đã có kết quả ban đầu, 82% cho kết quả dương tính với virus corona. Con số nói trên cho thấy mức độ lây lan mạnh mẽ của virus corona trong các thành viên của tổ chức tôn giáo này.

Với số lượng xét nghiệm khổng lồ trong nhiều ngày tới, dự kiến số lượng ca nhiễm ở Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh.

Các ca bệnh tăng đột biến, nhất là tại “tâm dịch” Daegu đã khiến thành phố này rơi vào tình trạng thiếu giường bệnh nghiêm trọng. 

Hiện chỉ các ca nặng mới được nhập viện, nhiều ca nặng khác phải chuyển tuyến lên Seoul. Theo giới chức y tế Hàn Quốc, hiện hơn một nửa số ca nhiễm ở Daegu đang phải tự cách ly tại nhà để chờ giường bệnh. Điều này làm tăng rủi ro cho các bệnh nhân khi bệnh trở nặng mà không thể điều trị kịp thời. Ngày 27/2, một bệnh nhân nam tại Daegu đã qua đời tại nhà vì suy hô hấp vì không cứu chữa kịp.

Cho đến nay, hơn 50 quốc gia đã áp dụng các biện pháp hạn chế khách du lịch từ Hàn Quốc nhập cảnh bằng các lệnh cấm hoặc thủ tục kiểm dịch chặt chẽ do lo ngại dịch bệnh lây lan.

Xuân Lan

Xem thêm: