Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc hôm thứ Năm (11/4) đã ra phán quyết nói rằng luật hình sự hóa phá thai là vi hiến. Đây là một quyết định mang tính bước ngoặt của ngành tư pháp Hàn Quốc, theo đó, sẽ đảo ngược lệnh cấm phá thai đã áp dụng tại quốc gia này từ năm 1953, theo Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Các thẩm phán Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngồi ở bàn bồi thẩm ở thời điểm bắt đầu nghe một kháng nghị về hình sự hóa phá thai trong phiên tòa hôm 24/5/2018. (Ảnh: JUNG YEON-JE/AFP/Getty Images)

Trong phán quyết hôm 11/4, Tòa án Hiến pháp đã nói rằng lệnh cấm phá thai toàn diện, cũng như một luật khiến các bác sĩ thực hiện phá thai với sự đồng ý của người phụ nữ mang thai mà phải buộc chịu tội hình sự, là vi hiến.

Tuy nhiên, tòa cho biết luật cấm phá thai hiện hành sẽ vẫn duy trì hiệu lực cho tới cuối năm nay sau đó nó sẽ bị hủy bỏ.

Trước đó, vào năm 2012, Tòa án Hiến pháp đã giữ nguyên luật cấm phá thai trong một quyết định chia rẽ với tỷ lệ ủng hộ và phản đối cân bằng nhau trong 8 thẩm phán.

Trong phán quyết hôm 11/4, tòa cho biết: “Luật hình sự hóa một phụ nữ thực hiện phá thai của chính mình sẽ vượt quá mức tối thiểu cần thiết để đạt được mục đích lập pháp và giới hạn quyền tự quyết của phụ nữ mang thai.”

Lệnh cấm phá thai của Hàn Quốc bắt đầu từ năm 1953 khi luật hình sự của nước này lần đầu được ban hành sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và đã không có thay đổi gì từ sau đó.

Luật đó tuyên bố rằng một phụ nữ thực hiện phá thai sẽ chấp hành án phạt tù tối đa một năm và nộp phạt tài chính tối đa 2 triệu won (khoảng 1.756 USD).

Luật cũng tuyên bố rằng các chuyên gia y tế bao gồm các bác sĩ, những người tham gia vào việc phá thai theo yêu cầu của người phụ nữ mang thai sẽ chấp hành án phạt tù tối đa hai năm và bị tước giấy phép hành nghề 7 năm.

Luật có quy định các trường hợp ngoại lệ, trong đó cho phép phá thai trong 24 tuần đầu của thai kỳ vì các mục đích y tế chẳng hạn như bệnh bẩm sinh hoặc việc mang thai gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của người mẹ, hoặc trong trường hợp mang thai do bị cưỡng hiếp.

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp lần này phản ánh khuynh hướng hướng tới không hình sự hóa phá thai, khi mà số lượng các trường hợp thực tế phá hai bị phạt tội hình sự tại Hàn Quốc cũng đang giảm xuống.

Theo dữ liệu của nghành tư pháp Hàn Quốc, trong năm 2017 chỉ có 8 trường hợp phá thai bất hợp pháp bị truy tố, giảm 16 trường hợp so với năm 2016. Trong số 14 trường hợp phá thai được quyết định tại các tòa án cấp thấp năm 2017, thì có 10 trường hợp hoãn đưa ra phán quyết vì tình huống không có tội phạm trong một thời gian nhất định.

Số lượng vụ phá thai tại Hàn Quốc cũng đang giảm với ước tính số vụ phá thai trong phụ nữ 15 tới 44 tuổi đã giảm còn 49.764 trường hợp năm 2017. Giảm nhiều so với 342.433 vụ phá thai năm 2005 và 168.738 năm 2010, theo số liệu của Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc.

Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc cho rằng số vụ phá thai tại nước này đang giảm mạnh chủ yếu là do người dân tăng cường các biện pháp tránh thai và cũng vì tổng số phụ nữ trong độ tuổi 15 tới 44 cũng đang giảm.

Như Ngọc