Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hối thúc Bắc Hàn đưa ra lộ trình phi hạt nhân hóa cụ thể sau khi nước này đồng ý ngừng tập trận chung với Mỹ – một đòi hỏi từ lâu của chế độ Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, Kim Jong Un vừa kết thúc chuyến công du Trung Quốc lần thứ ba trong vòng 3 tháng, và chỉ một tuần sau khi kết thúc thượng đỉnh với Donald Trump.

Từ Seoul, Tổng thống Hàn Quốc thúc giục chế độ Bình Nhưỡng đưa ra một kế hoạch “cụ thể hơn nhiều” để làm sao đạt được việc giải trừ hạt nhân. Đồng thời ông Moon cũng đề nghị phía Mỹ đưa ra các biện pháp đối ứng, nhanh chóng.

“Việc cần thiết là Bắc Hàn đệ trình một kế hoạch phi hạt nhân hóa thật cụ thể và tôi nghĩ rằng Mỹ cũng cần phải có biện pháp đối ứng nhanh chóng bằng các giải pháp toàn diện”, ông Moon nói.

Ông Moon đã gặp trực tiếp Kim Jong Un 2 lần trong vài tháng gần đây. Ông nói rằng lãnh đạo Bắc Hàn chấp nhận từ bỏ hạt nhân và tập trung vào phát triển kinh tế nếu ông ta được đảm bảo an ninh. Tổng thống Hàn Quốc mô tả Kim là người “thẳng thắn”, “thận trọng” và “lịch sự”.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha trong cuộc họp báo ngày 20/6 tại Seoul khẳng định tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên cho đến khi các bên liên quan, như Hàn Quốc, có được bằng chứng cụ thể là Bình Nhưỡng “thực hiện cam kết hoàn toàn giải trừ vũ khí hạt nhân của mình”, để đổi lại việc được đảm bảo an ninh và hòa bình.

Trong khi đó, các chế tài sẽ giữ nguyên hiệu lực cho tới khi chúng tôi chắc chắn rằng phi hạt nhân hóa hoàn toàn đã đạt được”, bà Kang nói.  

Bà Kang cũng cho hay Seoul đang quan sát chặt chẽ các hoạt động ngoại giao của Kim Jong Un tại Trung Quốc cũng như kết quả của chuyến thăm này.

Trong chuyến công du Bắc Kinh trong hai ngày 19-20/06, lãnh đạo Bắc Triều Tiên ca ngợi “tình đoàn kết” không lay chuyển được với đồng minh láng giềng. Ông Kim Jong Un hứa hợp tác với Bắc Kinh để đảm bảo đạt được “hòa bình thực sự” trong tiến trình “mở ra tương lai mới” cho bán đảo Triều Tiên. Chủ tịch Tập Cận Bình đã chúc mừng lãnh đạo Bắc Triều Tiên về “kết quả tích cực” sau thượng đỉnh ngày 12/06 với tổng thống Mỹ.

“Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên”, và Seoul kỳ vọng cuộc thảo luận Tập-Kim sẽ giúp thúc đẩy tiến trình giải trừ hạt nhân, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói

Theo nhận định của AFP, chuyến công du lần này của ông Kim Jong Un chủ yếu nhằm trấn an Bắc Kinh rằng Bình Nhưỡng không lơ là lợi ích của Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ đang sưởi ấm quan hệ.

Phía Bình Nhưỡng cũng có thêm một cử chỉ thân thiện với Washington. Bắc Triều Tiên được cho là sẽ trao trả số lượng lớn hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên cho Bộ Tư Lệnh Mỹ tại Hàn Quốc.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply