Hàng chục nghìn giáo viên New Zealand đã nghỉ làm vào thứ Tư (29/4) kêu gọi tăng lương và giảm giờ làm. Cuộc đình công giáo dục lớn nhất New Zealand này diễn ra một ngày trước khi chính phủ chính thức thông báo về ngân sách “phúc lợi”, Reuters đưa tin.

giao-vien-New-Zealand-dinh-cong
Hàng nghìn giáo viên New Zealand đình công đòi tăng lương, giảm giờ làm. (Ảnh: Facebook)

Reuters dẫn thông tin từ các nghiệp đoàn nghề giáo New Zealand cho biết có khoảng 50.000 giáo viên tiểu học và trung học cơ sở tham gia vào cuộc đình công này khiến nhiều trường học trên toàn quốc phải đóng cửa vào thứ Tư (29/5).

Cuộc đình công giáo dục này đến một ngày trước khi chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern phát hành thông tin ngân sách “Phúc lợi”. Gói ngân sách này được chính phủ New Zealand quảng bá trên toàn cầu là cách tiếp cận mới để đưa ra quyết định tài khóa dựa theo một loạt các chỉ số bao quát hơn nhằm cải thiện tiêu chuẩn sống của người dân New Zealand.

Trong nhiều tháng qua các nghiệp đoàn nghề giáo hoạt động thay mặt các giáo viên đã đàm phán với chính phủ để yêu cầu tăng lương và đưa ra các biện pháp giảm quá tải công việc, nhưng gần đây đàm phán đã kết thúc trong bế tắc.

Bà Lynda Stuart, chủ tịch của nghiệp đoàn nghề giáo NZEI Te Riu Roa trong một tuyên bố phát đi vào đầu tháng này, cho hay: “Những đề nghị mà chúng tôi nhận được từ chính phủ đã không giải quyết được các vấn đề mà nghề nghiệp của chúng tôi đang đối mặt. Chúng không xoay quanh cuộc khủng hoảng trong giáo dục đang dần hình thành hiện nay.”

Khi các nghiệp đoàn nghề giáo đầu tháng này thông báo sẽ tổ chức đình công, Bộ trưởng Giáo dục New Zealand Chris Hipkins đã nói rằng khoản tăng thêm 1,2 tỷ đô-la New Zealand (khoảng 784,80 triệu USD) dành cho tăng lương trong vòng 4 năm là “đề xuất tăng lương lớn nhất mà giáo viên có được trong một thập kỷ qua”. Ông Hipkins hôm 29/5 đã nói với Đài Phát thanh New Zealand rằng trong ngân sách năm nay không có tăng thêm tiền lương cho giáo viên.

Cuộc đình công của giáo viên lần này làm nổi bật những khó khăn mà chính phủ của bà Ardern phải đối mặt trong việc thực hiện lời hứa rót tiền vào các dịch vụ xã hội và kiềm chế bất bình đẳng kinh tế từ khi lên cầm quyền năm 2017.

Những cử tri ủng hộ liên minh truyền thống của chính phủ theo đường lối trung tả New Zealand thừa nhận rằng việc tăng lương chậm và chi phí sinh hoạt tăng cao đã khiến người lao động gặp nhiều khó khăn. Các bác sĩ, y tá và viên chức tòa án trong năm qua cũng đang hành động để yêu cầu tăng lương.

Chính phủ của bà Ardern hôm thứ Ba (28/5) đã cáo buộc Đảng Quốc gia đối lập “đã tấn công mạng” để rò rỉ một số thông tin về gói ngân sách công. Bộ Trưởng Tài chính cho biết không phải tất cả các thông tin mà Đảng Quốc gia công bố đều là chính xác. Cảnh sát New Zealand đang tiến hành điều tra vụ rò rỉ thông tin này, trong khi Đảng Quốc gia phủ nhận liên quan tới bất kỳ hành vi bất hợp pháp nào.

Xuân Thành