Hàng chục ngàn người Israel đã tham gia các cuộc biểu tình trên khắp đất nước hôm 6/5 phản đối các kế hoạch gây tranh cãi gay gắt của Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhằm thắt chặt kiểm soát Tòa án Tối cao.

Embed from Getty Images

Cuộc đại tu theo kế hoạch, sẽ trao cho chính phủ quyền kiểm soát việc bổ nhiệm các thẩm phán vào Tòa án Tối cao và để quốc hội bác bỏ nhiều phán quyết, đã phải tạm dừng sau khi những người phản đối tổ chức một số cuộc biểu tình đường phố lớn nhất từng thấy ở Israel, hiện đang ở tuần thứ 18 liên tiếp.

Chính phủ cáo buộc các thẩm phán hoạt động ngày càng bành trướng và chiếm đoạt vai trò của quốc hội, và khẳng định cuộc đại tu là cần thiết để khôi phục lại sự cân bằng giữa tư pháp và các chính trị gia được bầu.

Trong khi đó, những người chỉ trích nhận định, cuộc đại tu sẽ loại bỏ các biện pháp kiểm soát và cân bằng quan trọng vốn làm nền tảng cho một nhà nước dân chủ, đồng thời trao quyền lực không bị kiểm soát cho chính phủ.

Năm tháng sau nhiệm kỳ của liên minh cực hữu, 74% người Israel cho rằng chính phủ hoạt động kém hiệu quả, theo một cuộc thăm dò do Đài truyền hình Israel công bố hôm 5/5.

Đám đông tụ tập ở trung tâm Tel Aviv vào ngày 6/5 để thể hiện sự thách thức các kế hoạch mà họ coi là mối đe dọa hiện hữu đối với nền dân chủ Israel.

Kênh 12 của Israel ước tính, có khoảng 110.000 người đã biểu tình chỉ riêng ở Tel Aviv, cùng nhiều cuộc biểu tình khác được tổ chức tại các thành phố trên khắp đất nước.

“Tôi rất lo lắng cho đất nước của mình,” người biểu tình Bental Shamir, một giáo viên 60 tuổi ở Tel Aviv nói với Reuters. “Tôi không muốn một đất nước thối nát.”

Cuộc đại tu theo kế hoạch đã bị hoãn lại trong nỗ lực dành thời gian cho Tổng thống Israel Isaac Herzog, người đóng vai trò chủ yếu trong nghi lễ, môi giới cho một thỏa hiệp giữa liên minh và phe đối lập vốn có thể khiến luật pháp được nới lỏng, nhưng cho đến nay các cuộc đàm phán thỏa hiệp vẫn chưa kết được quả ngọt.

Cuộc đại tu theo kế hoạch đã bị đình trệ trong một nỗ lực nhằm dành thời gian cho Tổng thống Israel Isaac Herzog thúc đẩy một thỏa hiệp giữa liên minh và phe đối lập để khiến luật pháp có thể được nới lỏng. Nhưng dù vậy, đến nay các cuộc đàm phán thỏa hiệp vẫn chưa đi đến kết quả nào.

Luật sư Dor Lasker, 35 tuổi, nhận xét với Reuters về các cuộc đàm phán thỏa hiệp: “Tôi chắc chắn rằng chúng tôi đang tiến gần hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Tôi khẳng định rằng điều đó có thể xảy ra.”

Hình ảnh những người biểu tình vẫy cờ Israel màu xanh và trắng đã trở thành đặc trưng của các cuộc biểu tình trong ba tháng qua.

Một tuyên bố từ văn phòng tổng thống Israel cho hay, Vua Charles III đã chào đón Herzog sau lễ đăng quang ở London và khen ngợi ông vì những nỗ lực hòa giải.

Nhật Minh (Theo Reuters)