Hàng chục nghìn người Mỹ hôm Chủ Nhật (23/1, giờ địa phương) đã tuần hành tại thủ đô Washington D.C để kêu gọi chấm dứt các quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19.

Children’s Health Defense (Bảo vệ Sức khỏe Trẻ em), đơn vị tổ chức buổi tuần hành hôm 23/1, ước tính có khoảng 20.000 người tham gia. Những người biểu tình đã tuần hành khoảng 1 dặm đường trước khi tập trung bên ngoài Đài Tưởng niệm Lincoln.

Cuộc tuần hành với tên gọi chính thức “March to Defeat the Mandates” (Tuần hành để Đánh bại các Quy định bắt buộc vắc-xin) diễn ra chỉ một tuần sau khi giới chức DC ban hành quy định bắt buộc tiêm vắc-xin, qua đó ép người dân từ 12 tuổi trở lên phải tiêm vắc-xin COVID-19 mới được vào các địa điểm trong nhà như nhà hàng, phòng gym và quán bar.

Feds 4 Medical Freedom (Liên minh vì Tự do Y tế), một liên minh cơ sở toàn quốc tập hợp hơn 6.000 nhân viên liên bang, cũng đã tham gia vào buổi tuần hành hôm 23/1. Ngoài ra, cuộc tuần hành cũng có sự góp mặt của hàng trăm lính cứu hỏa và lực lượng phản ứng nhanh đến từ Washington D.C và khắp cả nước.

Theo WTOP News, lực lượng Cảnh sát Công viên Mỹ (US Park Police) đã tạm thời phong tỏa đường Street NW 17 khi những người biểu tình tuần hành hướng tới Đài Tưởng niệm Lincoln.

Vào buổi trưa 23/1 (giờ Mỹ), đám đông đã tập hợp quanh Đài Tưởng niệm Lincoln để nghe các diễn giả là vận động viên, bác sĩ, nhà báo và chuyên gia nhiều lĩnh vực phát biểu. Trong số các diễn giả có ông Robert F. Kennedy, Jr., nhà virus học và miễn dịch học Tiến sĩ Robert Malone, Tiến sĩ Peter A. McCullough và nhà báo điều tra Lara Logan.

Theo Just the News, tại buổi tập trung, Tiến sĩ Malone nói rằng: “Nếu có rủi ro, thì cần phải có lựa chọn. Đây là sự thật nền tảng cơ bản của đạo đức y sinh hiện đại”.

Tiêm vắc-xin COVID-19 đã đang là vấn đề gây tranh lớn tại Mỹ. Mặc dù các quan chức liên bang và tiểu bang nói rằng vắc-xin cơ bản và các mũi tăng cường có thể giúp bệnh nhân mắc COVID-19 không bị chuyển biến nặng dẫn đến phải nhập viện hoặc tử vong, nhưng họ cũng thừa nhận rằng khả năng bảo vệ của vắc-xin giảm dần theo thời gian và người tiêm vắc-xin vẫn bị nhiễm COVID-19.

Các quan chức liên bang Mỹ cũng thừa nhận rằng các loại vắc-xin COVID-19 hiện hành gây ra nhiều tác dụng phụ, trong đó có tử vong sau tiêm, viêm cơ tim, hay chứng đông máu. Dù vậy, các quan chức cho rằng phản ứng phụ của vắc-xin COVID-19 vẫn là khá hiếm gặp và khả năng bảo vệ của nó vượt trội hơn rủi ro.

Tại Mỹ, hiện tại Tối cao Pháp viện đã đình chỉ quy định bắt buộc lao động tư nhân phải tiêm vắc-xin COVID-19, nhưng vẫn cho phép duy trì lệnh bắt buộc nhân viên y tế tiêm. Lệnh bắt buộc nhân viên y tế tiêm vắc-xin COVID-19 hiện đã có hiệu lực trên toàn quốc sau khi một thẩm phán liên bang hôm 21/1 đã bác bỏ đơn kiện của Texas.

Sau khi có phán quyết của Tối cao Pháp viện, một số công ty tại Mỹ vẫn lựa chọn duy trì quy định bắt buộc vắc-xin. Nhưng một số khác, trong đó có Starbucks, đã tuyên bố bãi bỏ quy định này, theo The Epoch Times.

Cũng trong hôm 21/1, một thẩm phán của một tòa sơ thẩm tại Texas đã ra lệnh chặn trên toàn quốc quy định của Tổng thống Biden về việc bắt buộc nhân viên liên bang phải tiêm vắc-xin COVID-19. Hiện Nhà Trắng đã gửi kháng cáo lên Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 5.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: