Sau nhiều tuần bị cắt điện và tiếp cận nguồn cung nước hạn chế, hàng chục nghìn người dân Venezuela hôm thứ Bảy (6/4) đã xuống đường tuần hành ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido và chống lại Tổng thống Nicolas Maduro – người bị người dân buộc tội phá hoại nền kinh tế quốc gia.

Embed from Getty Images

Người dân tham dự một buổi tập trung cùng tổng thống lâm thời Juan Guaido tại Caracas hôm 6/4/2019. (Ảnh: Rafael Briceno Sierralta/Anadolu Agency/Getty Images)

Người dân Venezuela cho biết cuộc khủng hoảng tại quốc gia này trở nên tồi tệ nhất trong tháng qua khi tình trạng mất điện diễn ra trên diện rộng và lặp lại kéo dài. Phần lớn đất nước bị chìm trong bóng tối vì không có điện, bị cắt nguồn cung nước sinh hoạt và gián đoạn dịch vụ viễn thông.

Lãnh đạo đối lập, tổng thống lâm thời được hầu hết các nước phương Tây công nhận, ông Juan Guaido đã kêu gọi người dân biểu tình hôm 6/4 để đánh dấu bắt đầu cái mà ông gọi là làn sóng của các cuộc biểu tình “dứt khoát” nhằm lật đổ ông Maduro.

Theo Reuters, tại thủ đô Caracas, hàng nghìn người ủng hộ phe đối lập đã tập trung tại một điểm chính ở quận El Marques. Những người biểu tình nói rằng gia đình họ đã không có nước sinh hoạt trong nhiều ngày và nhiều người đã phải lấy nước từ đường ống không vệ sinh từ trên núi Avila.

Một người biểu tình xưng tên Claudia Rueda, 53 tuổi, làm nghề nội trợ nói với Reuters: “Chúng tôi phải loại bỏ kẻ chiếm quyền này và chúng tôi không thể nghĩ về bất cứ điều gì khác.”

Tại một điểm tập trung, đám đông đã hét lớn: “Nước đã mất, điện đã mất, và bây giờ Maduro điều còn thiếu là ông cũng phải ra đi.”

Được biết, hai đợt mất điện diện rộng trong vài tuần gần đây đã khiến chính quyền Maduro phải cho đóng cửa trường học và khiến nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động. Việc phục hồi điện không đồng đều ở các nơi. Điện tại các thành phố như San Cristobal, Valencia và Maracay vẫn bị chập chờn.

Phát biểu tại buổi tập trung, ông Juan Guaido nói: “Chúng ta không chỉ đến để yêu cầu nước và điện. Chúng ta đến đề đòi hỏi tự do và dân chủ.”

Trong sự cổ vũ của đông đảo người ủng hộ, ông Guaido nhấn mạnh: “Chúng ta không thể để bản thân mình trở nên quen với điều này, chúng ta không thể chịu đựng nó, chúng ta sẽ không để cho những kẻ gian manh này kiểm soát đất nước của chúng ta.”

Không có báo cáo về bạo lực xảy ra tại Caracas, nhưng Reuters ghi nhận được các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại trung tâm dầu mỏ Maracaibo, bang miền tây Zulia.

Những người biểu tình tại Maracaibo nói với Reuters rằng cảnh sát đã bắn đạn cao su và xịt hơi cay để giải tán đám đông.

Quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã đăng lên tài khoản Twitter của cơ quan này cho biết hai nhà lập pháp tham gia biểu tình tại Maracaibo đã bị giới chức địa phương bắt giữ, nhưng đã được thả ngay.

Cũng trong ngày 6/4, Đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền của ông Maduro cũng tổ chức một cuộc tập trung tại trung tâm Caracas với sự tham gia của hàng nghìn người, chủ yếu là viên chức chính phủ. Những người ủng hộ ông Maduro mặc áo đỏ và đội mũ lưỡi trai đỏ, đánh trống và nhảy điệu salsa.

Những người tham gia tập trung ủng hộ ông Maduro nói với Reuters theo đúng giọng điệu của lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa, đổ lỗi cho cuộc tấn công điện tử của Mỹ đã gây ra tình trạng mất điện tại Venezuela.

Phát biểu trước đám đông, ông Maduro nói: “Họ đã lựa chọn khủng bố mạng, khủng bố điện từ. Tôi yêu cầu [mọi người] hiểu rằng… chúng ta đang ở trong tình huống khẩn cấp điện thực sự, tình huống khẩn cấp quốc gia thực sự.”

Phe đối lập và các chuyên gia ngành điện cho rằng sự cố mất điện diện rộng hiện nay tại Venezuela là do quản lý yếu kém của chính phủ và quan chức tham nhũng đã rút ruột hàng tỷ USD tiền phân bổ cho phát triển ngành điện.

Xuân Thành