Năm 2019, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra về ảnh hưởng của Viện Khổng Tử, Trung Quốc đối với các trường cao đẳng và đại học Mỹ. Thế nhưng, cho đến nay, hàng chục trường học trên khắp nước Mỹ vẫn duy trì mối quan hệ đối tác với Viện Khổng Tử – tổ chức giáo dục do chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc quản lý.

Viện Khổng Tử
Viện Khổng Tử (Ảnh: Campus Reform)

Theo báo cáo của Campus Reform, nhiều trường cao đẳng và đại học Mỹ vẫn duy trì quan hệ với Viện Khổng Tử bất chấp tổ chức giáo dục Trung Quốc này bị các quan chức Mỹ cáo buộc đánh cắp nghiên cứu và hạn chế tự do ngôn luận tại học đường, đặc biệt đối với những phát ngôn chỉ trích chính quyền Trung Quốc. Các trường trên cả nước vẫn tiếp tục hợp tác với chính phủ cộng sản Trung Quốc trong đó có Đại học Kentucky, Đại học bang Colorado và Đại học Stanford.

Ông Martin Davidson, chủ tịch Viện Quốc tế Adam Smith hồi năm 2012 đã nói với New York Times rằng Viện Khổng Tử với số tiền lớn từ chính phủ Trung Quốc đã tài trợ tiền cho các trường học Mỹ để đổi lại họ được kiểm soát các phát ngôn về Trung Quốc trong trường học.

Chẳng hạn, các giáo sư tại Đại học Miami tuyên bố rằng họ đã bị các đại diện của Viện Khổng Tử yêu cầu rằng họ không được phép thảo luận về Đức Đạt Lai Lạt Ma, quân đội Trung Quốc hoặc Tây Tạng.

Theo báo cáo của Campus Reform, hàng chục trường cao đẳng và đại học Mỹ vẫn duy trì mối quan hệ hợp tác với Viện Khổng Tử bất chấp có bằng chứng cho thấy rằng tổ chức giáo dục Trung Quốc này được tạo ra để khai thác các thể chế Mỹ và thúc đẩy tuyên truyền các giá trị cộng sản chủ nghĩa.

…hơn 75 Viện Khổng Tử vẫn hoạt động tại Mỹ, hầu hết trong các khuôn viên các trường cao đẳng, đại học. Từ Maine tới Florida, tới Kansas tới California, những trung tâm này tuyên bố dạy sinh viên Mỹ về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc. Các nhà điều hành các trường học nơi Viện Khổng Tử hoạt động bây giờ dường như tin vào tuyên bố của Trung Quốc rằng họ có ít số ca tử vong do virus corona hơn Mỹ cho dù dân số nước này nhiều hơn gấp ba lần dân số Mỹ”, Campus Reform viết trong báo cáo.

Tờ Politico hồi năm 2018 đăng bài viết tiết lộ rằng một quan chức Trung Quốc đã xác nhận Viện Khổng Tử là phương tiện được chính phủ Trung Quốc sử dụng để mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc ra quốc tế dưới vỏ bọc dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.

Bài báo của Politico năm 2018 có đoạn viết:

Những mục tiêu của Viện Khổng Tử không lành mạnh và đạo đức như Viện này được tô vẽ và đây là tài sản của chính quyền Trung Quốc. Trong bài phát biểu năm 2011, Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Lý Trường Xuân (Li Changchun) nói về trường hợp này: “Viện Khổng Tử là một thương hiệu hấp dẫn để mở rộng văn hóa của chúng ta ra nước ngoài. Nó đã và đang có đóng góp quan trọng trong việc cải thiện sức mạnh mềm của ta. Thương hiệu ‘Khổng Tử’ có sức hấp dẫn tự nhiên. Khi lấy lý do dạy tiếng Trung, thì mọi thứ có vẻ hợp lý và logic”.

Cũng theo bài báo năm 2018 của Politico, cựu bộ trưởng tuyên truyền Trung Quốc Lưu Vân Sơn (Liu Yushan) viết một bài báo đăng trên truyền thông Trung Quốc năm 2010 nói rằng: “Liên quan đến các vấn đề chính ảnh hưởng đến chủ quyền và an toàn của chúng ta, chúng ta nên tích cực thực hiện các cuộc chiến tuyên truyền quốc tế chống lại các tiếng nói về các vấn đề như Tây Tạng, Tân Cương, Đài Loan, nhân quyền và Pháp Luân Công… Chúng ta nên làm tốt việc thành lập và vận hành các trung tâm văn hóa ở nước ngoài và Viện Khổng Tử”.

Tổng thống Donald Trump vào tháng 10/2018, đã ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng mới, trong đó có điều khoản cấm tài trợ cho các Viện Khổng Tử do Trung Quốc vận hành tại Mỹ.

Tờ Breitbart News trong bài báo đăng hồi tháng 10/2019 cho biết Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra liên bang về ảnh hưởng của Viện Khổng Tử đối với các trường học Mỹ. Sau đó, nhiều trường cao đẳng và đại học Mỹ như Đại học Delaware và Đại học Bắc Florida đã chấm dứt quan hệ hợp tác với Viện Khổng Tử.

Xuân Thành

Xem thêm: