Hàng viện trợ với nhiều nhu yếu phẩm hiện vẫn đang nghẽn ở biên giới Colombia – Venezuela. Phe đối lập kêu gọi quân đội Venezuela cho hàng vào. 

Theo ABC News, lô hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên do chính phủ Hoa Kỳ cung cấp cho người dân Venezuela đã tập kết tại cầu Tienditas nối giữa Colombia và Venezuela vào thứ Sáu.

Hàng viện trợ bao gồm một số mặt hàng thực phẩm địa phương đủ để nuôi sống một gia đình 5 người trong 10 ngày; thực phẩm bổ sung để cung cấp cho khoảng 10.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng trong vòng hai tháng; và bánh quy thay thế bữa ăn tạm thời có thể nuôi tới 10.000 học sinh trong một tháng.

Trong số các gói viện trợ còn có bộ dụng cụ y tế khẩn cấp có chứa vật tư y tế và dược phẩm cứu sinh có thể được sử dụng tại bệnh viện và trung tâm y tế cộng đồng.

Lô hàng hiện chỉ cách một vài dặm với hàng ngàn người Venezuela đang tuyệt vọng. Tuy nhiên, quân đội dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Nicolas Maduro đã chắn ngang cây cầu biên giới bằng hàng rào, xe tải và container vào hôm thứ Tư.

Lester Toledo, đại diện cho tổng thống lâm thời của Venezuela Juan Guaido, đã kêu gọi quân đội Venezuela giúp hàng viện trợ qua cầu Tienditas, nói rằng thuốc và thực phẩm được cung cấp cũng thuộc về họ và gia đình họ.

Trước sự việc trên, Tổng thống Maduro đã gọi việc cung cấp viện trợ là “trò diễn”“mang thông điệp làm nhục người dân”.

“Nếu muốn giúp đỡ, hãy dừng phong toả, đàn áp và xâm lược chống lại Venezuela,” ông nói thêm.

Cùng thời điểm, tại thủ đô Caracas, Tổng thống tự phong Guaido đã nói chuyện với đám đông sinh viên đại học về việc mở các trung tâm thu gom đồ cứu trợ ở thành phố biên giới Cucuta, và kêu gọi tất cả người Venezuela hãy đến vào cuối tuần và tổ chức để đưa hàng viện trợ vào trong lãnh thổ.

Trong khi đó, mỗi ngày hiện có hàng ngàn người Venezuela di chuyển qua đường khác tìm cách sang Colombia. Một số người rời khỏi đất nước với hy vọng tìm được một cuộc sống tốt hơn trong khi những người khác đến Colombia chỉ để mua những món đồ mà họ không mua được ở quê nhà, bao gồm thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác, như tã lót và vệ sinh cá nhân các sản phẩm.

Theo một thông cáo báo chí của USAID cho biết các lô hàng cứu trợ bổ sung hiện đang được lưu tại các kho ở Miami và Houston, sẵn sàng để được triển khai tới khu vực ngay lập tức.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: