Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Ronald Reagan hôm thứ hai (2/10) đã tới cảng Hồng Kông. Các quan chức của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã được mời lên thăm chiến hạm lớn nhất của Mỹ tại Châu Á.

Hãng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, lớp Nimitz, đóng quân tại Yokosuka, Nhật Bản. Tàu dài 333 m, boong tàu rộng bằng ba sân bóng đá, có gần 80 máy bay (từ máy bay chiến đấu đến trực thăng) và thủy thủ đoàn khoảng 5.000 người.

Tờ South China Morning Post (Hồng  Kông), dẫn lời chuẩn Đô đốc Marc Dalton – chỉ huy tác chiến của hàng không mẫu hạm Ronald Reagan, nói rằng chiến hạm Mỹ sẽ ở lại hòn đảo này khoảng 4 đến 5 ngày trước khi hướng tới cuộc “huấn luyện hoạt động theo kế hoạch”.

Ông Dalton nói rằng hiện tại tàu USS Ronald Reagan đang neo đậu ở vùng biển phía đông đảo Lantau, Hồng  Kông. Các quan chức PLA đã được mời lên thăm quan tàu chiến duy nhất của Mỹ đồn trú thường trực ở Châu Á, tại căn cứ Hoa Kỳ ở Nhật Bản.

Trước đó, hôm Chủ Nhật (1/10), hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho biết tàu sân bay của Mỹ sẽ tham gia vào cuộc tập trận chung với hải quân Hàn Quốc vào khoảng 15/10.

Đô đốc Dalton cho hay những vụ thử tên lửa gần đây của Bắc Hàn, trong đó có hai lần bắn qua miền bắc Nhật Bản, đã gây nguy hiểm cho khu vực và thủy thủ đoàn của ông nhận thấy rằng họ có trách nhiệm lớn phải bảo vệ lợi ích và sự an toàn của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai (2/10) đã phát đi tuyên bố cho biết Bắc Kinh đã phê duyệt yêu cầu cập cảng Hồng Kông của chiến hạm Mỹ, tuy nhiên cũng ra tuyên bố thúc giục các bên kiềm chế leo thang căng thẳng.

Đây là lần đầu tiên sau 2 năm, một hàng không mẫu hạm của Mỹ mới cập cảng Hồng Kông. Vào tháng 4/2016, Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu thăm Đặc khu này của tàu sân bay Mỹ USS John C Stennis vì thời điểm đó mối quan hệ Mỹ – Trung đang gay gắt về vấn đề biển Đông.

Ông Dalton cho biết đã từng tới thăm Hồng Kông từ những năm 1990 (khi đó lãnh thổ này vẫn thuộc Anh Quốc) và cảm thấy cảng quốc tế ngày càng nhỏ hơn trước. Đô đốc Mỹ cũng tiết lộ rằng các thủy thủ đoàn cũng rất háo hức được thăm thú Hồng Kông – Trung tâm tài chính hàng đầu Châu Á.

>>Tàu chiến Mỹ, Trung gườm nhau trên biển Đông

Theo Reuters, trước khi di chuyển tới Hồng Kông, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đã trải qua diễn tập thường kỳ trên biển Đông. Hôm thứ Bảy (30/9), chiến hạm của Hoa Kỳ tổ chức tập trận cùng một tàu khu trục Nhật Bản tại vùng biển quốc tế cách Trung Quốc khoảng hơn 700km, nhưng hải quân Trung Quốc vẫn cử hai tàu chiến giám sát chặt chẽ mọi động thái của quân lực Mỹ và đồng minh.

Xuân Thành

Xem thêm: