Ngày đầu tiên của năm 2018, hàng ngàn người Hồng Kông đã xuống đường biểu tình phản đối chính quyền Trung ương Trung Quốc đang can thiệp quá sâu vào chính trị Hồng Kông, làm tổn hại đến quyền tự trị của Đặc khu này.

Embed from Getty Images

Người dân Hồng Kông xuống đường biểu tình ôn hòa hôm thứ Hai (1/1).

Theo Reuters, những người tổ chức cuộc biểu tình nói rằng có khoảng 10.000 đã xuống đường hôm thứ Hai (1/1), trong khi Cảnh sát thông tin cho biết số người tham gia tuần hành vào khoảng 6.200 người.

Những người biểu tình thực hiện tuần hành ôn hòa từ đường Wan Chai tới khu tòa nhà chính quyền Đặc khu, tiến tới quảng trường phía trước Tòa án, nổi tiếng với tên gọi “Quảng trường Công dân” – nơi đã diễn ra cuộc biểu tình Ô dù 79 ngày vào năm 2014. Quảng trường này mới được phép mở cửa trở lại vào thứ Năm tuần trước, nhưng vẫn hạn chế số người vào trong.

Người biểu tình mang theo khẩu hiệu “Bảo vệ Hồng Kông” dừng lại ở Đại lộ Tim Mei bên ngoài Quảng trường Công dân, sau đó có 200 người đã vào trong quảng trường. Họ đã được cấp phép sử dụng quảng trường để biểu tình ôn hòa cho tới 6h30 tối ngày thứ Hai (1/1).

>>Trưởng Đặc khu Hồng Kông tuyên bố sẽ không mù quáng tuân theo lệnh Bắc Kinh

Tờ Hoa Nam Buổi Sớm cho biết nội dung chính của cuộc tuần hành do Mặt trận Nhân quyền Dân sự tổ chức là phản đối việc tuần trước Quốc hội Trung Quốc Đại lục chính thức áp đặt luật lệ Trung Quốc tại nhà ga West Kowloon, Hồng Kông thuộc tuyến được sắt cao tốc nối Đặc khu với thành phố Thâm Quyến và Quảng Châu tại Đại lục. Đây là lần đầu tiên chế độ Bắc Kinh thực thi luật pháp Trung Quốc tại Hồng Kông và những người phản đối cho rằng động thái này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới quyền tự trị của hòn đảo này.

Ngoài ra, người biểu tình cũng phản đối những thay đổi trong các điều khoản luật lệ của Hồng Kông. Người biểu tình lo sợ rằng chính quyền Đặc khu sẽ thông qua các luật của Đại lục, trong đó có luật an ninh quốc gia đang gây tranh cãi lớn. Họ cũng phản đối chính quyền trấn áp các lãnh đạo của Phong trào Ô dù 2014, sự bất công xã hội tăng lên và quy hoạnh đô thị không tham vấn ý kiến người dân, cũng như sự độc quyền của các doanh nghiệp lớn.

Reuters ghi nhận đã có đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở Quảng trường Công dân khi người biểu tình cố gắng tiến vào khu vực treo cờ Đại lục và Hồng Kông. Đã có ít nhất 3 người bị thương, trong đó có hai nhân viên an ninh. Cảnh sát chưa cung cấp thông tin thêm về thương vong trong cuộc đụng độ này.

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), lãnh đạo của Phong trào Ô dù 2014, cũng có mặt trong đoàn người biểu tình hôm thứ Hai. Reuters dẫn lời anh Phong cho hay: “Chúng tôi ở đây để nói với chính quyền rằng chúng tôi sẽ không bỏ cuộc. Chúng tôi đã gặp nhiều khó khăn trong năm ngoái, trong đó có một số bị buộc tội và giam giữ, nhưng chúng tôi sẽ sát cánh với người dân Hồng Kông. Chúng tôi sẽ đấu tranh cho nền pháp quyền, chiến đấu cho Hồng Kông, chiến đấu cho tương lai, chiến đấu cho các thế hệ tiếp theo”.

Cảnh sát địa phương Gary Fan Kwok-wai tham gia đoàn biểu tình và chia sẻ rằng: “Bắc Kinh đang can thiệp sâu vào các vấn đề của Hồng Kông. Giờ đây không phải là người Hồng Kông cai trị Hồng Kông với mức độ tự chủ cao. Đó là Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Trung Quốc điều hành thành phố này và quyền tự chủ của người dân Hồng Kông là bằng không”.

Em Ivan Wong, 11 tuổi, tham gia tuần hành cùng mẹ – bà Shirley Ma, 47 tuổi, nhân viên văn phòng, nói về việc Trung Quốc áp đặt luật lệ tại nhà ga đường sắt cao tốc: “Điều đó không  đúng với Luật Cơ bản tí nào cả. Nó hoàn toàn phá vỡ Luật Cơ bản. Tôi muốn nói với chính quyền rằng tôi nghĩ điều này là không hợp lý”.

Trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Hai (1/1), chính quyền Đặc khu Hồng Kông cho biết họ “hoàn toàn tôn trọng quyền của người dân Hồng Kông trong việc tham gia vào các cuộc tuần hành và quyền tự do ngôn luận của họ”.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã từng tuyên bố rằng mặc dù thừa nhận Hồng Kông có một mức độ tự trị cao dưới nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ“, nhưng Bắc Kinh vẫn giữ quyền lực tối cao đối với thành phố này và sẽ không chịu đựng bất kỳ sự phản kháng nào của người dân Hồng Kông đối với sự cai trị của chính quyền Trung Quốc.

Hùng Cường

Xem thêm: