Hôm 25/8, cơ quan y tế công cộng Thụy Điển thông báo rằng hơn 3.700 người Thụy Điển đã bị thông báo nhầm về việc dương tính với virus corona do lỗi của các bộ xét nghiệm “Made in China,” The Epoch Times đưa tin.

Embed from Getty Images

Cơ quan y tế Thụy Điển cho biết bộ xét nghiệm PCR do BGI Genomics, một công ty giải trình tự gen đặt tại Thẩm Quyến sản xuất không thể phân biệt được giữa vật liệu gen có nồng độ virus thấp và không có virus.

Bà Karin Tegmark Wisell, trưởng ban vi sinh của cơ quan này cho biết nhà cung cấp Trung Quốc cần xem lại chất lượng bộ xét nghiệm. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát chất lượng nhằm phát hiện các lỗi như vậy.

Kết quả không chính xác đã ảnh hưởng đến 9 khu vực tại nước này trong thời gian từ tháng 3 đến giữa tháng 8. Trong khoảng thời gian này, những người bị nhẹ hoặc không có triệu chứng đã nhận được kết quả dương tính giả.

Cơ quan này cho biết ngoài Thụy Điển ra, các bộ xét nghiệm cùng loại này cũng đã được giao tới nhiều quốc gia khác và họ đã thông báo vấn đề này cho các cơ quan hữu quan tại châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới.

Các quan chức không nói chi tiết có bao nhiêu xét nghiệm đã dùng các bộ xét nghiệm Trung Quốc để thực hiện, nhưng nói rằng họ đang loại bỏ các ca dương tính giả ra khỏi con số kiểm đếm và đang liên hệ các cá nhân bị ảnh hưởng. Những người này sẽ được đề nghị xét nghiệm kháng thể miễn phí. 

Nhà chức trách Thuỵ Điển cho biết các kết quả sai này có ảnh hưởng không đáng kể đến con số thống kê ca nhiễm virus của nước này và cũng không làm thay đổi việc đánh giá tổng thể trong giai đoạn mùa hè. 

Đến ngày 27/8, Thụy Điển đã có hơn 87.000 ca nhiễm virus corona và 5.817 ca tử vong.

Ít nhất 10 nước nhận phải khẩu trang, bộ xét nghiệm “dỏm” từ Trung Quốc

Hai công ty con của tập đoàn BGI, công ty Xinjiang Silk Road BGI (Con đường Tơ lụa Tân Cương BGI) và công ty Beijing Liuhe BGI (Bắc Kinh Liêu Hà BGI) đã bị Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt vào ngày 20/7 do bị cáo buộc tiến hành phân tích gen, tiếp tay cho vi phạm nhân quyền đối với các nhóm người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại vùng Tân Cương, Trung Quốc. Các công ty nằm trong danh sách đen của Hoa Kỳ sẽ bị cấm tiếp cận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố vào ngày 26/8, BGI Genomics cho biết “các bộ xét nghiệm của họ tương đối nhạy hơn và cho đến nay đã nhận được các đánh giá lâm sàng tích cực.”

Theo trang web của BGI, công ty này có năng lực sản xuất khoảng 2 triệu bộ và đã cung cấp các bộ xét nghiệm cho hơn 80 quốc gia trên thế giới.

Các vật tư y tế bị lỗi của Trung Quốc như khẩu trang và các bộ xét nghiệm trước đây đã khiến nhiều quốc gia nhận chúng phản ứng dữ dội, bao gồm Phần Lan, Anh, Ireland, Canada, và Tây Ban Nha.

Theo The Epoch Times

Gia Huy biên dịch

Xem thêm: