Hàng nghìn người dân Venezuela hôm thứ Ba (2/4) đã phá rào chắn dọc theo đường biên giới quốc tế với Colombia để vượt biên sang nước láng giềng, theo ghi nhận của văn phòng di dân tại Bogota.

Embed from Getty Images

Người dân Venezuela tập trung trước một cảnh sát Colombia khi họ nỗ lực vượt cây cầu quốc tế Simon Bolivar sang thành phố Cucuta, Colombia hôm 2/4/2019. (Ảnh: SCHNEYDER MENDOZA/AFP/Getty Images)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hồi tháng Hai đã huy động quân đội phong tỏa các cây cầu nối Venezuela với Colombia để ngăn chặn nỗ lực của phe đối lập do Mỹ hẫu thuẫn chuyển hàng trăm tấn hàng cứu trợ nhân đạo vào quốc gia Mỹ La-tinh đang chìm sâu vào khủng hoảng.

Với việc những cây cầu biên giới đã bị phong tỏa bằng các thùng container và xe tải, người dân Venezuela đã tìm cách lội qua sông Tachira để tới Cucuta – thành phố biên giới miền bắc Colombia để tìm kiếm thực phẩm, thuốc men và việc làm. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây những cơn mưa xối xả đã khiến cho nước sông Tachira dâng cao và người dân không thể lội qua sông được nữa.

“Maduro chiếm quyền phải chịu trách nhiệm cho bất cứ điều gì có thể xảy ra với người dân đang di chuyển qua lại giữa hai nước,” Reuters dẫn lời Christian Kruger – giám đốc cơ quan di cư Colombia. Ông Kruger muốn nhấn mạnh tới rủi ro khi cây cầu Simon Bolivar đã bị suy yếu.

Trong những năm qua, hàng triệu người Venezuela đã trốn chạy sang Colombia để thoát khỏi tình trạng thiếu thực phẩm và thuốc men trầm trọng tại quê nhà, tìm kiếm việc làm và chuyển qua các quốc gia Mỹ La-tinh khác.

Theo Reuters, chính phủ Colombia nói rằng việc cung cấp cho người di dân Venezuela tiếp cận các dịch vụ cơ bản và mở rộng chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các tiện ích công cộng đã tiêu tốn của nước này khoảng 0,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm.  GDP năm 2018 của Colombia là khoảng 312 tỷ USD.

Venezuela đã đang chìm sâu vào một cuộc khủng hoảng chính trị từ tháng Một khi ông Juan Guaido – Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đã dẫn theo hiếp pháp để tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời, cáo buộc cuộc bầu cử năm 2018 mà ông Maduro tái đắc cử là bất hợp pháp.

Ông Juan Guaido đã nhận được sự công nhận của Mỹ và hơn 50 nước, trong đó có Colombia. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện nhiều bước đi nhằm gia tăng áp lực lên ông Maduro và ủng hộ ông Guaido.

Tuy nhiên cho tới nay, ông Maduro nhờ có sự hậu thuẫn của Tòa án Tối cao, quân đội và các chính phủ đồng minh như Nga, Trung Quốc, Cuba… nên vẫn nắm quyền điều hành các thể chế tại Venezuela và kiên quyết không rút lui khỏi quyền lực.

Xuân Thành